Thảm Mới có tạo ra Formaldehyde và khói độc hại không?

Với một em bé đang bò trong nhà, tôi rất lo lắng khi đến thời điểm lắp đặt một tấm thảm mới. Nó có an toàn không và nó có khử được các hóa chất tạo khí như formaldehyde không?

Có một tấm thảm mới có thật không tỏa khói độc hại trong nhà của bạn? Trong ngắn hạn, có. Mặc dù nó có thể không phải là formaldehyde mà hầu hết mọi người mong đợi là thủ phạm chính ở đây, nhưng thảm có thể giải phóng nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác (VOC). Quá trình sản xuất sử dụng chủ yếu là vật liệu tổng hợp và phải nung thảm ở nhiệt độ cao để bôi thuốc nhuộm và chất kết dính chắc chắn sẽ đưa rất nhiều hóa chất độc hại vào ngôi nhà của bạn.

Hãy cùng xem những gì bạn cần đề phòng và những gì bạn có thể làm để bảo vệ bạn và gia đình bạn.

Thảm thoát khí tồn tại trong bao lâu?

Khi được lắp đặt trong nhà của bạn, thảm sẽ thoát khí đáng kể trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi cài đặt.

Dù sao thì hầu hết các vật liệu lát sàn đều thoát khí trong quá trình sản xuất, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Phơi nhiễm lâu dài ở cấp độ thấp hơn có thể nguy hiểm như phơi nhiễm ngắn hạn ở cấp độ cao hơn. Sau khoảng thời gian 48 giờ đầu tiên sau khi lắp đặt, bạn có thể hy vọng thảm của mình sẽ tiếp tục hết gas trong nhiều năm ở mức thấp hơn.

Vì vậy, bạn không chỉ cần phải đề phòng khi lần đầu tiên lắp đặt thảm mà còn phải tìm cách loại bỏ khí thoát ra trong nhiều năm tới. Tin tốt là dù sao thì thảm cũng là một trong những vật liệu lát sàn phát ra VOC thấp nhất, vì vậy việc này không khó.

Một tấm thảm mới có tạo ra Formaldehyde không?

Hầu hết các tấm thảm sẽ không tạo ra một lượng formaldehyde đáng kể. Formaldehyde thường được tìm thấy trong các sản phẩm gỗ composite. Tuy nhiên, nhà của bạn vẫn có thể chứa formaldehyde trong một số đồ nội thất và sàn gỗ trong nhà.

Tuy nhiên, có hàng trăm hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác (VOC) ngoài formaldehyde mà tấm thảm mới của bạn có thể tạo ra. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta đang nói về tất cả các loại thảm ở đây. Chỉ vì bạn chọn một tấm thảm len thay vì một tấm nylon tổng hợp không có nghĩa là nó sẽ không tạo ra bất kỳ VOC nào. Chất kết dính và lớp nền có thể vẫn chứa VOC, ngay cả khi chất kết dính trên cùng là tự nhiên.

Thảm được tạo ra như thế nào và các hóa chất trong đó là gì?

Một tấm thảm được làm bằng một phần trên cùng mà chúng ta thường gọi là một đống và thường có hai lớp lót ở phía dưới. Mặc dù sẽ rất tuyệt nếu có một đống thảm làm bằng len, nhưng nó có thể trở nên đắt đỏ nếu bạn đang cố gắng mua thảm trải sàn từ tường đến tường. Thay vào đó, các cọc ngày nay thường được làm bằng sợi tổng hợp được chần trực tiếp vào lớp nền cứng.

Sợi cho đống được tạo ra trong nhà máy thường được làm bằng polyester, nylon, polypropylene (olefin)acrylic. Thảm có thể được làm từ một trong những thành phần này, tất cả chúng hoặc kết hợp một số loại. Nylon là thành phần phổ biến nhất cho thảm sử dụng trong nhà ở tiêu chuẩn vì nó có xu hướng là sự lựa chọn bền và chống ố nhất.

Hai lớp của mặt sau được làm bằng polypropylene. Sau đó, đống này được nhuộm và một chất kết dính được bôi vào giữa ba lớp để kết dính chúng. Điều này thường liên quan đến việc sử dụng mủ cao su, polyvinyl clorua (PVC), hoặc là nhựa đường, trong số những người khác. Có khá nhiều loại chất kết dính có thể được sử dụng, nhưng chúng thường là dựa trên dầu mỏ.

Loại phổ biến nhất của lớp lót (hoặc lớp đệm) được bán được làm bằng bọt tái chế được gọi là rebond. Nó thường được tạo thành từ urethane tái chếpolyurethane các thành phần. Mặc dù vậy, bạn cũng có thể mua bọt lót không tái chế được gọi là bọt nguyên sinh. Dù bằng cách nào thì các chất hóa học bên trong đều khá giống nhau.

Như bạn có thể biết bây giờ, thảm của bạn có thể có khá nhiều hóa chất tổng hợp có thể thải khí như VOC.

Hầu hết sự thoát khí xảy ra là từ 4-phenylcyclohexene (4-PCH) mà mủ được sử dụng cho chất kết dính tạo ra. 4-PCH tạo ra mùi hăng có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí vài tuần. Thuốc nhuộm cũng có thể là nguồn VOC chính trong thảm của bạn.

Làm thế nào để giảm thiểu tất cả những khói độc hại này

Bây giờ bạn đã có một nhận thức chung về tất cả các hóa chất có thể tạo ra khí từ tấm thảm mới của bạn, thay vào đó hãy xem xét các lựa chọn thay thế không độc hại.

Nhãn xanh CRI cho thảm

Tôi khuyến khích bạn nên đến thăm Viện Thảm và Thảm (CRI) trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác. CRI đã phát triển một bài kiểm tra khí thải VOC cho thảm. Đây là một chương trình tự nguyện mà các nhà sản xuất thảm tham gia để chứng minh rằng sản phẩm của họ vượt trội hơn về lượng khí thải hóa học và chất lượng không khí trong nhà.

Mỗi tấm thảm phải được thử nghiệm trong 14 ngày, trong đó các phép đo lượng khí thải VOC cũng được thực hiện đối với 35 loại hóa chất được thử nghiệm theo tiêu chuẩn California 01350.

Tuy nhiên, chương trình CRI không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn của California về khí thải VOC (được cho là một trong những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất), mà nó còn vượt xa chúng. Ngoài 35 hóa chất được liệt kê theo California 01350, cần tiến thêm một bước nữa bằng cách thử nghiệm 15 hóa chất phát thải sau:

Trong thảm:

 • 1-metyl-2-Pyrrolidinone
 • Axit 2-etylhexanoic
 • 4-Phenylcyclohexene (4PCH)
 • Caprolactam
 • Nonanal
 • Octanal

Trong đệm:

 • 4-Phenylcyclohexene (4PCH)
 • BHT

Trong chất kết dính:

 • 1-metyl-2 Pyrrolidinone
 • 2-etyl-1-Hexanol
 • 4-Phenylcyclohexene (4PCH)
 • Benzothiazole
 • Isooctylacrylate
 • Metyl Biphenyl
 • Vinyl Cyclohexene

Sau khi thử nghiệm hoàn tất, thảm sẽ được đánh giá về tổng lượng khí thải VOC. Nếu tổng lượng phát thải VOCs là 0,5 mg / m³ hoặc ít hơn, thảm sẽ nhận được CRI’s Green Label Plus nhãn. Hãy tìm nhãn này khi mua thảm tiếp theo của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách đầy đủ tất cả các loại thảm được chứng nhận trực tiếp trên trang web của CRI.

Cradle to Cradle Carpet VOCsMột chứng nhận thảm khác mà bạn có thể tìm kiếm là chương trình Cradle to Cradle. Chương trình này có 5 cấp độ chứng nhận – Cơ bản, Đồng, Bạc, Vàng hoặc Bạch kim, về cơ bản xác nhận tính thân thiện với môi trường và tính bền vững của thảm. Mặc dù chương trình này chủ yếu đề cập đến tính bền vững ở cấp độ toàn cầu, bạn vẫn có thể tận dụng những lợi ích của nó cho chính ngôi nhà của mình.

Cũng giống như chương trình CRI Green Label Plus, Chương trình Cradle to Cradle cũng được mô phỏng theo tiêu chuẩn khí thải California 0,1350 VOC. Tổng lượng phát thải VOCs cũng phải là 0,5 mg / m³ hoặc thấp hơn trong chương trình này.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa, hãy chỉ tìm kiếm các chứng nhận Vàng hoặc Bạch kim. Ba chứng nhận cấp thấp hơn (Cơ bản, Đồng và Bạc) không kiểm tra VOCs cho hydrocacbon, được tìm thấy trong chất kết dính gốc dầu mỏ.

Có rất nhiều nhà sản xuất thảm đang tham gia chương trình này. Shaw Industries đang dẫn đầu, chào hàng rằng hơn 85% thảm của họ hiện đã được chứng nhận Cradle to Cradle. Nhưng hãy nhớ rằng, chứng nhận Vàng và Bạch kim là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có một tấm thảm an toàn hơn.

Mặc dù việc tìm kiếm lượng khí thải VOC thấp trong một tấm thảm là một ý tưởng hay, nhưng nó giống như việc tìm kiếm thứ tốt nhất trong số hai tệ nạn ít hơn. Tốt nhất, tốt nhất bạn nên tìm một tấm thảm tự nhiên thậm chí không tạo ra VOC hoặc cần thử nghiệm ngay từ đầu. Một tấm thảm mới mà bạn có thể đã nghe nói về những nỗ lực để trở nên tự nhiên nhất có thể. Triexta, như nó được gọi, là một tấm thảm polyester giúp loại bỏ các hóa chất dầu mỏ và thay thế chúng bằng glucose ngô.

Bạn có thể đã nghe nói về triexta dưới một cái tên khác như Sorona, PTT hoặc SmartStrand. Mặc dù nó còn lâu mới trở nên hoàn hảo, nhưng ít nhất bạn sẽ biết rằng một phần VOC đã bị loại bỏ nếu bạn quyết định mua tấm thảm này.

Bạn Có Thể Ngủ Trong Phòng Với Thảm Mới?

Tất nhiên bạn có thể! Nhưng nó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Có nhiều cách thông minh để thực hiện nó để bạn không thức dậy vào sáng hôm sau với cổ họng ngứa ngáy và cảm thấy buồn nôn.

Rất nhiều lời khuyên này chỉ là lẽ thường. Bạn có thể chọn lắp đặt thảm vào một thời điểm trong năm khi bạn có thể mở cửa sổ và để khí VOC ra ngoài. Bạn cũng có thể ngủ trong phòng khác trong hai đêm đầu tiên sau khi lắp đặt. Đừng ngại yêu cầu người lắp đặt của bạn trải thảm trong nhà kho của họ trước để nó có thể thoát ra ngoài trước khi mang vào nhà bạn.

Cố gắng tránh dán thảm xuống sàn và tránh xa chất kết dính nếu có thể. Nếu thảm của bạn phải được dán xuống sàn bê tông, hãy đảm bảo nhà thầu của bạn sử dụng chất kết dính VOC không hoặc VOC thấp. Bạn cũng có thể cầu kỳ hơn về lớp lót. Không phải tất cả các lớp lót phải được làm bằng bọt polyurethane. Loại đệm lót thảm thông dụng tiếp theo là bọt hoạt tính, mặc dù bọt hoạt tính cũng khét tiếng là thoát khí VOC. Nỉ có thể là một lựa chọn thay thế tốt hơn – có rất nhiều sản phẩm làm từ len tái chế và cao su tự nhiên mà bạn có thể sử dụng làm lớp lót.

Một máy lọc không khí có thể giải quyết vấn đề thoát khí ban đầu cho bạn trong vài giờ, vì vậy bạn thậm chí có thể ngủ trong phòng ngay lập tức. Nhưng bạn sẽ phải đảm bảo mua được một máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính. VOC là các hóa chất nhỏ và than hoạt tính là bộ lọc cơ học duy nhất đủ an toàn và đủ mạnh để bẫy chúng. Nếu phòng được lắp đặt thảm rộng hoặc có trần cao, hãy đảm bảo rằng máy lọc không khí đủ mạnh để tạo đủ luồng không khí trong toàn bộ không gian.

Đây là khuyến nghị của tôi để giúp bạn tìm được máy lọc không khí đúng giá trị và phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Thảm trải sàn khi bạn có con nhỏ

Nếu bạn có một em bé đang bò trên tấm thảm mới, bạn sẽ cần phải thực hiện một số mẹo nhỏ sau đây. Chương trình CRI Green Label Plus là một khởi đầu tốt, nhưng bạn có thể làm những điều khác để đảm bảo con mình được an toàn.

Trước khi bạn cho trẻ ngủ trong phòng, hãy để đủ thông gió chéo. Mở cửa sổ của trẻ và để VOCs ra ngoài trước khi đưa trẻ trở lại phòng của mình. Hãy nhớ rằng, chỉ vì mùi hăng không còn có nghĩa là VOC cũng vậy. Một số VOC hoàn toàn không mùi và có thể tồn tại trong nhiều năm mà các giác quan của chúng ta hầu như không thể phát hiện được.

Khi căn phòng đã được thông gió tốt, sự hấp phụ sẽ trở thành người bạn tốt nhất của bạn chống lại VOC. Trong trường hợp này, sự hấp phụ có nghĩa là bạn đưa những thứ vào căn phòng có lỗ rỗng đủ nhỏ để bẫy các VOC. Mua một vài túi than tre hoạt tính và đặt trên tủ áo, xa tầm tay của bé. Tôi đã nói về chúng ở đây và tôi hoàn toàn yêu thích chúng! Chúng cực kỳ rẻ, hoàn toàn bền vững và có tuổi thọ hai năm.

Than hoạt tính cũng giống như than hoạt tính, vì vậy bạn có thể đặt máy lọc không khí có màng lọc than hoạt tính trong phòng của bé. Tôi hy vọng bạn sẽ tránh xa máy tạo ozone. Những điều đó sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng thuật ngữ “ionizer” để mô tả cài đặt này trên máy lọc không khí của họ. Mặc dù không phải tất cả các thiết bị ion hóa đều tạo ra ozone, nhưng tốt nhất là bạn nên chơi nó an toàn trừ khi nhà sản xuất đưa ra bằng chứng cụ thể rằng máy lọc không khí của họ hoàn toàn không chứa ozone.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *