Quạt có cải thiện chất lượng không khí không?

Trong những ngôi nhà kín gió ngày nay, việc thông gió thích hợp có thể khó duy trì.

Quạt là một cách đơn giản để không khí di chuyển trong nhà của bạn, nhưng quạt thực sự có thể cải thiện chất lượng không khí không? Tại Hoa Kỳ, chất lượng không khí trong nhà (IAQ) chủ yếu được xác định bằng lượng chất ô nhiễm tương đối trong không khí trong nhà so với không khí bên ngoài. Vì vậy, một cách tự nhiên, một chiếc quạt có khả năng mang lại không khí trong lành và loại bỏ không khí cũ sẽ cải thiện IAQ, miễn là không khí ngoài trời không bị ô nhiễm quá mức.

Nhưng không phải tất cả người hâm mộ đều được tạo ra như nhau, và câu trả lời yêu cầu chi tiết hơn.

“Cải thiện chất lượng không khí” nghĩa là gì

Các tiêu chuẩn của IAQ là một tập hợp con của các tiêu chuẩn được đặt ra bởi LEED (Lãnh đạo về Thiết kế Năng lượng và Môi trường) tại Hoa Kỳ. Nói một cách dễ hiểu, tiêu chuẩn IAQ có nguồn gốc từ tiêu chuẩn công trình xanh.

Các tiêu chuẩn IAQ này trực tiếp giải quyết các chất ô nhiễm và ẩm ướt trong nhà, và do đó, cũng gián tiếp liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ.

Vì vậy, một chiếc quạt cải tiến IAQ về mặt kỹ thuật phải có khả năng kiểm soát trực tiếp các chất ô nhiễm và độ ẩm, trước hết và quan trọng nhất.

Vì không khí trong nhà có xu hướng ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần so với không khí ngoài trời (theo EPA), mục tiêu của bất kỳ loại quạt cải tiến IAQ nào phải là mang lại không khí trong lành và loại bỏ không khí hôi thối từ trong nhà.

Nhưng cần nhanh chóng trao đổi không khí trong nhà với không khí ngoài trời trong nhà, giả sử không khí ngoài trời bình thường?

ASHRAE (Hiệp hội kỹ sư sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ) Tiêu chuẩn 62 khuyến nghị 0,35 thay đổi không khí mỗi giờ trong nhà. Nói cách khác, 35% không khí trong không gian sống phải được thay đổi một lần mỗi giờ và tất cả không khí trong nhà nên được thay đổi khoảng 3 giờ một lần.

Các loại quạt (Và loại nào có thể cải thiện IAQ)

Quạt trần

Chỉ riêng quạt trần sẽ không phải là giải pháp tốt nhất khi loại bỏ các chất ô nhiễm hoặc trao đổi không khí cũ lấy không khí trong lành. Mục đích chính của chúng là phân phối lại không khí nóng khi nó tăng lên trong phòng, kiểm soát một chút nhiệt độ tùy thuộc vào cách các cánh quạt quay.

Nói cách khác, các chất ô nhiễm tương tự đang được luân chuyển trong phòng, mặc dù điều đó giúp ích phần nào khi chúng được pha loãng khắp không gian với sự trợ giúp của quạt trần.

Quạt hút

Quạt thông gió nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt của bạn có khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm và cải thiện IAQ.

Quạt thông gió nhà bếp trong máy hút mùi chủ yếu loại bỏ khói, trong khi quạt thông gió phòng tắm loại bỏ hơi ẩm và do đó ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc. Điều quan trọng là không khí không được đưa trở lại vào trong nhà mà được thải ra ngoài trời.

Những loại quạt này được gọi là hệ thống hút khí cục bộ và được thiết kế đặc biệt để chỉ hoạt động ở một khu vực trong nhà.

Không phải tất cả các loại quạt thông gió đều như nhau – khi mua quạt thông gió, bạn phải tính toán công suất luồng gió cho thể tích của không gian. Điều này được biểu thị bằng CFM, hoặc khối không khí có thể di chuyển mỗi phút chống lại lực cản hoặc áp suất tĩnh. Nói chung, công suất quạt CFM cho quạt hút nhà bếp gấp đôi công suất CFM cho quạt hút phòng tắm hoặc lớn hơn.

Đừng quên kiểm tra quạt thông gió ở các khu vực có thiết bị gây ô nhiễm (như lò nung, máy sấy quần áo và bình đun nước nóng), cũng như nhà để xe, không gian thu thập thông tin hoặc tầng hầm.

Tầng hầm và không gian thu thập thông tin đặc biệt dễ bị nấm mốc và hư hại do radon, do đó, đầu tư đơn giản vào một quạt hút có thể giúp ngăn chặn một hóa đơn sửa chữa tốn kém trong tương lai. Đây là một ví dụ từ Amazon.

Quạt hút gió tươi

Hầu hết các hệ thống HVAC cũ hơn sẽ không mang không khí trong lành vào nhà một cách máy móc, mà là làm như vậy một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, có một lý do cho điều này. Những ngôi nhà cũ được xây dựng ít không khí hơn dù sao, vì vậy những ngôi nhà đó có một lối đi tự nhiên cho không khí trong lành vào nhà. Vì những ngôi nhà mới hơn được xây dựng để kín gió hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, nên cần phải tìm ra những cách ít tự nhiên hơn, cơ học hơn để đưa không khí trong lành vào hệ thống và giảm bớt áp suất không khí âm.

Nhiều ngôi nhà mới hiện nay thường có hệ thống hút gió tươi cho phép cung cấp không khí trong lành vào nhà ở một mức độ nào đó.

Giải pháp này có thể khá rẻ, đặc biệt là bạn có thể tự lắp đặt quạt.

Hệ thống thông gió toàn nhà

Nếu bạn muốn vượt ra ngoài một quạt hút gió, bạn có thể muốn xem xét một hệ thống thông gió toàn bộ ngôi nhà.

Hệ thống thông gió toàn ngôi nhà là một hệ thống ống dẫn được trang bị nhiều quạt cấp và quạt hút. Nó không chỉ làm loãng các chất ô nhiễm hiện có bằng cách di chuyển chúng ra khỏi khu vực có nồng độ cao mà còn cung cấp không khí trong lành cho ngôi nhà.

Mặc dù hệ thống này có thể có giá từ 500 đô la đến 1.500 đô la, nhưng nó có thể là một khoản đầu tư tốt cho nhiều ngôi nhà.

Đừng quên thông gió tự nhiên

Thật dễ dàng bị cuốn đi bởi những công nghệ và nâng cấp mới nhất, nhưng hãy nhớ rằng cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để mang không khí trong lành vào nhà của bạn là thỉnh thoảng bạn chỉ cần mở cửa sổ.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã chuyển đến một ngôi nhà mới xây được xây dựng kín gió và có vật liệu xây dựng mới cần thoát khí.

Bạn không cần phải mở cửa sổ cả ngày.

Dưới đây là một số mẹo để làm theo:

  • Mở cửa sổ và cửa ra vào ở các phía đối diện của ngôi nhà, tạo ra gió lùa.
  • Mở cửa sổ gần đó khi nấu ăn, hoặc mở nhẹ cửa sổ khi tắm.
  • Mặc dù có nhiều ý kiến ​​trái chiều, hầu hết đều đồng ý rằng chất lượng không khí ngoài trời có xu hướng tốt nhất là sau giờ cao điểm buổi sáng hoặc trước giờ cao điểm buổi chiều một chút. Đồng thuận là hãy đóng cửa sổ thật sớm vào buổi sáng nếu bạn sống trong một thành phố đông đúc, ô nhiễm.
  • Mức độ carbon dioxide ngoài trời có xu hướng cao vào buổi tối (sau một ngày thực vật hô hấp và ống xả xe cộ đông đúc), mặc dù nhiều người cho rằng tốt nhất nên mở cửa sổ vào buổi tối muộn trong mùa hè. Nhưng bạn có biết mức carbon dioxide cũng tích tụ trong phòng ngủ cũng như khi chúng ta ngủ không? Một số nghiên cứu hiện đang yêu cầu chúng ta mở cửa sổ mở trong khi ngủ, nếu không, chúng ta sẽ phải hứng chịu mức carbon dioxide dư thừa (được gọi là hypercapnia).
  • Luôn tắt hệ thống HVAC của bạn khi cửa sổ đang mở.

Câu hỏi liên quan

Máy lạnh có cải thiện chất lượng không khí không?

Nó phụ thuộc. Ở mức tối thiểu, máy điều hòa không khí phải cung cấp mức độ thoải mái cơ bản, chủ yếu giải quyết vấn đề duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm. Bộ lọc không khí cơ bản sẽ không loại bỏ hầu hết các chất ô nhiễm và chỉ có mục đích bảo vệ hệ thống AC.

Tuy nhiên, bằng cách thực hiện một số thay đổi, hệ thống AC có thể làm được nhiều việc hơn để cải thiện chất lượng không khí. Ví dụ, nâng cấp nguồn cung cấp và quạt hút có thể loại bỏ nhiều không khí cũ hơn (và do đó, các chất ô nhiễm) và tái tạo không khí trong lành hơn. Làm sạch các ống dẫn và nâng cấp lên một bộ lọc được đánh giá cao hơn có thể giúp loại bỏ các chất ô nhiễm nhỏ hơn.

Quạt trần hoạt động như thế nào?

Các cánh (hoặc mái chèo) có thể di chuyển theo hướng thuận hoặc nghịch. Khi di chuyển theo chiều thuận (ngược chiều kim đồng hồ), không khí ấm bị đẩy ngược trực tiếp xuống, tạo ra hiệu ứng làm mát của làn gió mạnh. Khi di chuyển theo chiều ngược lại (theo chiều kim đồng hồ), không khí ấm sẽ được đẩy ngược lại một cách nhẹ nhàng xuống các phía của căn phòng.

Các chất ô nhiễm phổ biến trong nhà là gì?

Các chất ô nhiễm trong nhà bao gồm từ lớn và rõ ràng đến nhỏ và không nhìn thấy được. Chúng cũng có thể được chia thành các chất ô nhiễm hóa học và sinh học. Để biết tổng quan chi tiết về những chất ô nhiễm trong nhà nào đang ẩn náu trong nhà bạn và cách ngăn ngừa và loại bỏ chúng, hãy xem bài đăng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *