Máy lọc không khí có loại bỏ được Carbon Monoxide không?

Dường như có một số nhầm lẫn về việc liệu máy lọc không khí có thể loại bỏ carbon monoxide hay không. Một số nguồn nói có, trong khi những nguồn khác nói không. Mọi người dường như có lý lẽ của riêng mình, nhưng câu hỏi vẫn còn đó –

Máy lọc không khí có thực sự loại bỏ carbon monoxide? Nhiều máy lọc không khí bẫy carbon monoxide, nhưng nó không dễ dàng như việc đồng ý hoặc không. Có rất nhiều điều cần phải làm để một máy lọc không khí thực sự giúp bạn loại bỏ carbon monoxide. Trước hết, bạn sẽ cần chọn đúng kích thước và loại bộ lọc phù hợp.

Hãy cùng xem những gì bạn cần tìm.

Nó sử dụng một loại máy lọc không khí nhất định để loại bỏ carbon Monoxide

Có rất nhiều thứ cần phải phù hợp với máy lọc không khí của bạn để có thể giúp loại bỏ carbon monoxide một cách đáng chú ý. Không dễ dàng như đi đến cửa hàng địa phương của bạn và chọn máy lọc không khí có vẻ là tốt nhất. Bạn sẽ cần phải vượt ra ngoài việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu ưa thích và chú ý đến từng chi tiết để chọn các tính năng thực sự loại bỏ carbon monoxide khỏi nhà của bạn.

Đây là những gì thực sự quan trọng.

Luồng không khí phù hợp với kích thước phòng của bạn

Trước khi bạn bắt đầu tự hỏi về việc liệu máy lọc không khí có thể làm sạch không khí hay không, trước tiên bạn cần đo thể tích căn phòng của mình. Máy lọc không khí tốt nhất và tiên tiến nhất trên thế giới sẽ không thể giúp bạn nếu quạt của nó không đủ mạnh để hút không khí ở phía bên kia phòng của bạn. Nó cũng sẽ không giúp bạn nếu nó chỉ có thể luân chuyển không khí trong phòng chỉ một hoặc hai lần mỗi giờ.

Thử nghiệm này của Wirecutter cho thấy 99,9% khói có thể được làm sạch bên trong phòng chỉ trong vòng một giờ, nhưng chỉ khi máy lọc không khí có đủ luồng không khí và có thể trao đổi không khí nhanh chóng.

Thật không may, vấn đề của bức tranh này là nhiều nhà sản xuất đang phóng đại quá mức những gì máy lọc không khí của họ có thể làm bằng cách chọn và chọn một “tiêu chuẩn” phù hợp với họ. Carbon monoxide là một vấn đề nghiêm trọng, vì vậy bạn phải loại bỏ những nhà sản xuất đó. Bạn sẽ phải chọn đúng loại máy lọc không khí, nếu không bạn sẽ không thể lặp lại những loại kết quả này.

Có một số khu vực mà bạn có thể dễ dàng đi lên và mua nhầm.

Chiều cao trần và cách bố trí không gian là điều mà nhiều người bỏ qua. Các đề xuất về diện tích vuông dựa trên trần nhà dài 8 foot. Nếu phòng của bạn có trần cao, quạt lọc không khí của bạn phải mạnh hơn nữa. Ngoài ra, những khuyến nghị đó dựa trên một căn phòng trống, hình chữ nhật không có bất kỳ vật cản nào. Nếu không gian của bạn bị chia cắt thành nửa bức tường hoặc có đồ đạc nặng, hãy biết rằng máy lọc không khí của bạn sẽ không hiệu quả.

Những điều quan trọng khác là quạt có thể luân chuyển không khí trong phòng của bạn bao nhiêu lần mỗi giờ, cũng như nhiệt độ môi trường trong phòng.

Thay vì đưa bạn lạc đề ở đây, tôi khuyên bạn nên đọc bài đăng này như một nguồn bổ sung. Nó phá vỡ tất cả những cạm bẫy tiềm ẩn và giúp bạn chọn một máy lọc không khí có kích thước phù hợp với căn phòng của bạn.

Bộ lọc có thể loại bỏ carbon Monoxide

Khi bạn đã tìm thấy một máy lọc không khí có thể quay vòng tất cả không khí trong phòng của bạn nhiều lần mỗi giờ, tiếp theo bạn phải tìm kiếm các loại bộ lọc phù hợp. Nếu bạn muốn loại bỏ carbon monoxide bằng máy lọc không khí, tôi khuyến khích bạn nên thực tế ở đây. Để đạt được điều này, bạn sẽ cần đến các bộ lọc chất lượng tốt, vì vậy bạn không thể mong đợi máy lọc không khí của mình rẻ.

Hãy xem đây là một khoản đầu tư dài hạn và là nhiệm vụ để chọn một chiếc máy lọc không khí giúp bạn yên tâm hơn là khiến bạn băn khoăn liệu nó có thực sự hoạt động hay không.

Đây là những gì bạn cần tìm.

Bộ lọc HEPA đích thực

Theo định nghĩa, bộ lọc True HEPA có thể loại bỏ 99,97% các hạt có kích thước nhỏ đến 0,3 micromet. Đối với bộ lọc cơ học chính, đây là chất lượng tốt như nó dành cho hầu hết các ngôi nhà.

Nhưng nếu bạn hỏi bất kỳ ai biết một chút về hóa học, bạn sẽ nhận ra rằng carbon monoxide là một chất khí và các chất khí có kích thước nhỏ hơn 0,3 micromet. Nói cách khác, khí sẽ chỉ đi qua bộ lọc True HEPA. Vậy tại sao bạn cần một bộ lọc như thế này?

Carbon monoxide chỉ là một kết quả của quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Nếu bạn có các thiết bị, lò sưởi hoặc các vấn đề khác trong nhà bị lỗi, bạn cũng sẽ có các mảnh vụn, muội than và các hạt khác trong không khí. Những người cần phải bị mắc kẹt. Ở đâu có carbon monoxide, thường cũng có khói.

Hầu hết khói có kích thước từ 0,1 đến 1,0 micromet. Một bộ lọc HEPA Đúng sẽ có thể bẫy một phần lớn của nó.

Bộ lọc than hoạt tính (Loại tốt)

Khi bộ lọc True HEPA đã giữ lại khói, bồ hóng và các hạt bụi khác, bạn sẽ cần một bộ lọc thậm chí còn tốt hơn để loại bỏ carbon monoxide và các khí khác. Để làm điều này, máy lọc không khí của bạn cũng sẽ cần một bộ lọc than hoạt tính.

Hầu hết các máy lọc không khí đều có bộ lọc than hoạt tính, vì vậy thoạt đầu bạn có thể dễ dàng chọn một bộ lọc. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Bạn sẽ cần một bộ lọc than hoạt tính chất lượng cao. Loại bình xịt rẻ tiền sẽ giúp loại bỏ carbon monoxide rất ít. Tìm kiếm một bộ lọc than hoạt tính với các hạt thực tế. Nhiều chuyên gia sẽ nói với bạn rằng bộ lọc này cần nặng ít nhất 5 pound để thực sự tạo ra sự khác biệt. Bộ lọc càng nặng càng tốt.

Phần kết luận

Chọn một bộ lọc True HEPA và bộ lọc hạt than hoạt tính nặng để giúp bạn loại bỏ khói và khí carbon monoxide. Hãy nhớ rằng máy lọc không khí chỉ được coi là một bước trong việc bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi khí carbon monoxide. Nó không nên được coi là kết thúc tất cả, tất cả là giải pháp.

Bạn vẫn cần bảo dưỡng các thiết bị của mình và kiểm tra chúng hàng năm. Bạn vẫn cần phải vệ sinh lò sưởi thường xuyên. Bạn vẫn cần phải nhận thức được tình trạng ô nhiễm không khí trong khu vực của bạn và cẩn thận để hạn chế khói bạn tạo ra trong nhà của bạn. Bạn vẫn cần có ít nhất một máy dò carbon monoxide hoạt động ở mọi tầng trong nhà của bạn (Tôi đã đề xuất máy dò Nest Protect trong bài đăng này).

Câu hỏi liên quan

Làm cách nào để biết liệu tôi có bị ảnh hưởng hay không?

Carbon monoxide không được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” mà không có lý do. Nó giống như một con ếch trong một nồi nước sôi từ từ. Nó không mùi, không màu và hầu như không thể phát hiện bằng năm giác quan. Tiếp xúc ở mức độ thấp trong một thời gian dài đôi khi có thể nguy hiểm giống như việc tiếp xúc ở mức độ cao trong một thời gian ngắn.

Tiếp xúc ở mức độ thấp có xu hướng gây ra mệt mỏi, thờ ơ và đau ngực, sau đó là mất khả năng tập trung và mờ mắt. Ở nồng độ cao, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn thường gặp. Hy vọng rằng máy dò carbon monoxide của bạn sẽ cảnh báo cho bạn nếu điều này xảy ra trong nhà bạn. Carbon monoxide có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với sức khỏe (và thậm chí gây chết người) ở nồng độ cao nếu bạn không sơ tán khỏi nhà trong vòng 15 phút hoặc ít hơn.

Carbon monoxide đến từ đâu?

Về lý thuyết, không có lý do gì để một ngôi nhà có bất kỳ khí carbon monoxide nào. Carbon monoxide là một dấu hiệu của quá trình đốt cháy sai. Trong một ngôi nhà lành mạnh, phản ứng hóa học này tạo ra carbon dioxide. Nhưng khi không có đủ oxy trong không khí, quá trình đốt cháy không hoàn toàn xảy ra và chúng ta nhận được carbon monoxide thay vì carbon dioxide.

Bạn có thể hỏi, làm thế nào mà sự cháy không hoàn toàn này có thể xảy ra?

Nếu ngôi nhà của bạn không được thông gió đúng cách, không khí kém chất lượng sẽ lưu thông trong nhà, tạo điều kiện cho khí carbon monoxide tích tụ. Một số ví dụ về điều này là:

  • Một chiếc ô tô chạy không tải trong nhà để xe gắn liền sẽ cho phép tích tụ khí carbon monoxide, bất kể cửa nhà để xe đang mở hay đóng.
  • Máy sấy bị lỗi (hoặc một thiết bị sử dụng khí khác) không được thoát khí ra bên ngoài đúng cách do lỗ thông hơi bị tắc, cho phép khói thải lưu lại trong phòng giặt nhỏ, kín gió. Các thiết bị khác có thể gây ra sự cố là bếp gas, lò sưởi, lò nung và dầu hỏa hoặc lò sưởi gas.
  • Việc rút lui trong lò sưởi của bạn cho phép khói tích tụ trong phòng khi ống khói bị tắc hoặc tắc.
  • Carbon monoxide được tạo ra bởi những người cư ngụ trong nhà của bạn dưới dạng khói thuốc lá, hương và nến đốt.

Chất lượng không khí trong nhà Carbon Monoxide

Hình minh họa các nguồn carbon monoxide có thể có trong nhà (nguồn).

Có một chủ đề chung ở đây – ngôi nhà của bạn cần có không khí trong lành để mang oxy mới vào và tất cả các lỗ thoát khí cần hoạt động bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *