Máy lọc không khí có giúp khử được khói thuốc lá không?

Khói thuốc lá thụ động có mùi hôi nồng nặc, chưa kể đến những nguy hiểm mà nó gây ra cho sức khỏe.

Nhưng máy lọc không khí có thể loại bỏ khói thuốc lá thụ động không? Có, nó có thể, mặc dù bạn có thể thấy bạn sẽ cần mua một máy lọc không khí có công suất dòng khí lớn hơn so với quảng cáo và có thể cần các bộ lọc chuyên dụng có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn.

Vì vậy, chúng ta hãy đi vào chi tiết hơn để cung cấp cho bạn những gì hiệu quả và những gì không.

Khói thuốc là gì?

Khói thuốc là khói được tạo ra SAU KHI vật dụng hoặc lò sưởi được sử dụng hoặc SAU KHI người hút thuốc thở ra.

Đặc biệt hút thuốc có thể tạo ra hai loại khói thuốc:

 • khói chủ đạo – khói thở ra trực tiếp từ người hút thuốc.
 • khói sidestream – khói bốc ra từ các đồ vật dùng để hút, như đầu điếu thuốc lá hoặc ống hút. Loại khói này nguy hiểm hơn nhiều.

Nó chứa hỗn hợp 7.000 chất hóa học, 1% trong số đó được cho là có khả năng gây ung thư. Ngoài ra còn có nhiều hóa chất trong hỗn hợp làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim hoặc hô hấp.

Khói thuốc nguy hiểm ở mọi mức độ, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Vì lý do đó, không có mức phơi nhiễm tối thiểu hoặc tối đa nào được thiết lập.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khói thuốc không tồi tệ hơn hút thuốc lá. Chúng nguy hiểm như nhau.

CDC tuyên bố rằng chỉ sử dụng máy thông hơi hoặc ngồi trong một khu vực khác không loại bỏ được khói thuốc. Nói cách khác, khói phải được loại bỏ, hoặc người hút thuốc không thể cư trú trong cùng một tòa nhà với cùng một hệ thống thông gió.

Vì bạn không thể rời xa gia đình hoặc bạn cùng phòng một cách chính xác, nên giải pháp sau đó là tìm cách loại bỏ khói chứ không cho phép nó lưu thông trong nhà.

Đồ cũ Vs. Khói thuốc

Sau khi được giới thiệu, khói thuốc có thể tồn tại bên trong nhà. Điều này được gọi là người thứ ba Khói.

Tin tốt là nghiên cứu cho thấy rằng chỉ riêng khói kéo dài này không đủ nguy hiểm để gây ung thư, nhưng có thể trộn lẫn với các phần tử gây ung thư khác và lắng xuống thành bụi trên bề mặt. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về mức độ nguy hiểm của khói thuốc thụ động, mặc dù nó được nhiều người coi là ít nguy hiểm hơn khói thuốc thụ động.

Vì khói thuốc có thể tồn tại trong nhà trong một thời gian dài, nghiên cứu trong tương lai phải xem xét liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe giống như khói thuốc khi tiếp xúc lâu hơn hay không.

Bên trong Khói thuốc lá là gì?

Như đã nói, các hạt khói thuốc lá chứa hàng nghìn chất hóa học.

Nó được coi là một bình xịt, hoặc các hạt rắn nhỏ lơ lửng trong chất lỏng (trong trường hợp này là hơi nước).

Danh sách các thành phần quá dài để viết ở đây, nhưng đây chỉ là một vài ví dụ:

 • nicotin
  • Là chất gây nghiện, làm tăng huyết áp, và gây xơ cứng động mạch dẫn đến đau tim.
 • carbon monoxide
  • Gây chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu và có thể gây tử vong ngay cả khi phơi nhiễm thấp. Đọc thêm tại đây.
 • amoniac
  • Gây ra cảm giác nóng rát ở mũi, họng và đường hô hấp. Có thể dẫn đến suy hô hấp.
 • thạch tín
  • Dẫn đến ung thư phổi và bàng quang.
 • cadimi
  • Gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm khi tiếp xúc cấp tính. Khi tiếp xúc lâu ngày, gây ra các bệnh về xương, thận và phổi.
 • fomanđehit
  • Thuốc kích ứng mắt, mũi và họng. Một chất gây ung thư có thể gây ra bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư khác.
 • hydro xyanua
  • Một chất gây kích ứng nói chung ở liều lượng thấp, nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây tử vong trong vòng vài phút ở mức độ ngộ độc.
 • axeton
  • Một chất kích thích chung khác có các triệu chứng tương tự, mặc dù ít nghiêm trọng hơn, là hydrogen cyanide.
 • chì
  • Nói chung là gây yếu ở cấp độ thấp, nhưng có thể nguy hiểm ở cấp độ cao. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì vì nó có những ảnh hưởng lớn đến sự phát triển.
 • NNN, NNK và NAT
  • Các hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong thuốc lá; làm từ nicotin. Chúng được coi là chất gây ung thư.
 • crom
  • Nói chung được coi là một chất kích ứng đường hô hấp và da.
 • benzen
  • Một chất gây ung thư có thể dẫn đến bệnh bạch cầu trong những trường hợp nghiêm trọng, nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá và benzen có thể ảnh hưởng đến các tế bào và mô liên quan đến máu.
 • nhựa đường
  • Gây ung thư và gây hại cho người hút, nhưng khi hít phải khói thuốc thụ động, hắc ín có thể là một chất gây kích ứng.
 • và thậm chí có thể chứa một số chất phóng xạ
  • Điều này liên quan đến đất mà các thành phần được lấy từ. Một số thử nghiệm đã tìm thấy uranium trong các sản phẩm thuốc lá.

Đáng buồn thay, một điếu thuốc trung bình chứa 600 thành phần, và những thành phần bị bỏ qua trong danh sách này cũng thảm khốc.

Cần tìm gì ở máy lọc không khí

Khi nói đến chất lượng không khí trong nhà và máy lọc không khí, hầu hết khói thuốc lá được xếp vào nhóm vật chất hạt, hoặc PM. Loại này bao gồm các hạt có kích thước lên đến 2,5 micromet (microns). Nói chung, hầu hết khói thuốc lá sẽ rơi vào khoảng kích thước 0,1 đến 1,0 micron.

Nhưng vì nó chứa hàng ngàn chất hóa học, một số hạt khói thuốc lá cũng có thể lớn hơn.

Và nếu bạn muốn loại bỏ các hạt thuốc lá đã kết hợp với bụi để tạo ra khói thuốc thụ động, thì bạn cũng cần phải xử lý các hạt có kích thước trong phạm vi 20 micron. (Để biết thêm thông tin về các hạt và chất lượng không khí trong nhà, hãy đọc bài đăng này.)

Các Loại Máy Lọc Không Khí Và Loại Nào Là Lựa Chọn Tốt Nhất?

Chọn đúng máy lọc không khí để loại bỏ khói thuốc bao gồm hai điều:

Kích thước hạt và luồng không khí…

Bây giờ, bạn nên biết rằng để chống lại khói thuốc lá, bạn cần một máy lọc không khí có thể lọc ra các hạt có kích thước từ 0,1 đến 20 micron. Bạn cũng sẽ cần một máy lọc không khí đủ mạnh và được đo bằng lưu lượng không khí.

Trên thực tế, thử nghiệm này của Wirecutter cho thấy hơn 99% khói có thể được hút sạch trong phòng trong vòng một giờ, miễn là luồng không khí trong phòng đủ.

Vì vậy, giữa tất cả những ảnh hưởng sức khỏe đáng buồn mà tôi đã chia sẻ với bạn, có một số tin tức tuyệt vời sau tất cả!

Kích thước hạt

Ngày nay, máy lọc không khí đi kèm với nhiều bộ lọc không khí, mỗi bộ lọc phục vụ mục đích riêng. Tốt nhất bạn nên tìm máy lọc không khí có các loại và tính năng lọc sau:

Bộ lọc HEPA

HEPA (Không khí có hiệu suất cao) là bộ lọc loại bỏ 99,97% các hạt ô nhiễm không khí. Điều này giả định rằng các hạt là 0,3 micron hoặc lớn hơn.

Nếu bạn cần loại bỏ khói thuốc lá, hãy tránh bất kỳ sản phẩm nào sử dụng ngôn ngữ như “giống HEPA” hoặc “gần giống HEPA”. Trong khi những bộ lọc đó tuyên bố rằng chúng có thể loại bỏ 99,0% các hạt, chúng thường chỉ có thể loại bỏ các hạt lớn hơn có kích thước 2,0 micron.

Nói cách khác, chúng sẽ không giúp bạn cai được khói thuốc.

Thành thật mà nói, ngay cả một bộ lọc HEPA thực cũng sẽ chỉ có thể loại bỏ một số hạt liên quan đến thuốc lá vì nó thường chỉ bẫy những hạt có kích thước 0,3 micron đó, điều này khiến tôi…

Bộ lọc than hoạt tính

Khi bạn đã chắc chắn rằng máy lọc không khí bạn định mua có bộ lọc HEPA thực sự, điều tiếp theo cần phải có là bộ lọc than hoạt tính.

Than hoạt tính đặc biệt ở chỗ nó có cấu trúc xốp phức tạp, tạo cho nó một diện tích bề mặt lớn để bẫy càng nhiều hạt nhỏ càng tốt. Điều này được gọi là hấp phụ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một bộ lọc giống như một con ngựa thực sự trong một ngôi nhà hút thuốc, thì bạn sẽ cần một bộ lọc có các hạt carbon nặng bên trong, không chỉ là một tấm phim nhẹ.

Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ các hạt nhỏ nhất trong khói thuốc lá và hữu ích nhất trong số các bộ lọc trong danh sách này để loại bỏ mùi hôi. Đây là bộ lọc sẽ lấp đầy khoảng trống còn thiếu và bẫy những hạt nhỏ đó mà bộ lọc HEPA không làm được.

Chất ion hóa

Ionizer được coi là cấp độ “lọc” thứ ba. Tôi khuyên bạn nên tránh xa hầu hết chúng vì chúng có thể tạo ra ozone, nhưng có một số chất ion hóa lành mạnh thì không. Chúng tạo ra các ion âm có xu hướng vô hại.

Tôi đã có một máy lọc không khí Winix trong nhà của tôi trong 2 năm qua. Nó có một cái gì đó gọi là công nghệ PlasmaWave, có thể loại bỏ mùi một cách an toàn mà không tạo ra các ion nguy hiểm.

Mặc dù nhà tôi không hút thuốc, nhưng nó đã làm rất tốt việc loại bỏ mùi nấu nướng nặng nề trong khu vực sinh hoạt lớn của chúng tôi chỉ trong vòng 20 đến 30 phút và nó đã được chứng minh là đã loại bỏ khói từ lò sưởi bị tắc nghẽn khá nhiều lần trong nhà của chúng tôi. Thêm vào đó, nó hầu như im lặng trong ba cài đặt nguồn đầu tiên.

Luồng không khí

Hy vọng rằng tất cả những lời khuyên này có thể giúp ích cho bạn, nhưng sẽ vô ích nếu bạn không hiểu cách tính lưu lượng không khí THỰC SỰ khi nói đến máy lọc không khí. Lưu lượng không khí trong thuật ngữ đơn giản chỉ là thước đo tần suất không khí trong phòng có thể được đẩy ra ngoài hoặc theo chu kỳ, trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, đây là 1 giờ.

Đầu tiên, tôi hy vọng rằng bạn sẽ xem xét các máy lọc không khí sử dụng hệ thống đánh giá lưu lượng khí uy tín. Đừng tin tưởng vào mọi thứ bạn nhìn thấy vì những con số này có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhà sản xuất.

Cá nhân tôi thích xếp hạng AHAM Verifide, cung cấp cho bạn một cái gì đó được gọi là xếp hạng CADR. Đánh giá CADR về cơ bản cho bạn biết một máy lọc không khí có thể được sử dụng bao nhiêu bộ vuông dựa trên loại chất ô nhiễm mà bạn đang cố gắng loại bỏ.

Các sản phẩm đã được xếp hạng sử dụng hệ thống này sẽ có nhãn AHAM giống như sau:

Ví dụ về nhãn CADR cho Máy lọc không khí

Thật dễ dàng, phải không ?!

Không phải vậy.

Tôi không muốn phải nói điều đó, nhưng có nhiều điều cần lưu ý khi nói đến máy lọc không khí, vì vậy bạn cũng cần chú ý một số điều trên nhãn AHAM Verifide:

 • Xếp hạng diện tích vuông thực sự dành cho một căn phòng có trần 8 feet, vì vậy bạn sẽ cần chuyển đổi đề xuất của họ về thể tích và tính toán lại nếu phòng của bạn có trần cao hơn.
 • Chú ý đến đơn vị. Các công ty trung thực đo lường CADR bằng ft³ / phút. Nếu nó cho biết m³ / h, bạn sẽ cần thực hiện một phép tính chuyển đổi khác. Ví dụ: một CADR 135 ft³ / phút tương đương với một CADR 230 m³ / h.

Nếu bạn cần thêm thông tin về cách hoạt động của luồng không khí và xếp hạng CADR, bạn có thể đọc bài đăng chi tiết hơn này.

Các giải pháp khác cũng hữu ích

Tôi sẽ không cung cấp cho bạn các giải pháp rõ ràng mà bạn đã biết, như mở cửa sổ và tạo khu vực hút thuốc được chỉ định, cấm hút thuốc.

Kết luận cho bài đăng này, tôi sẽ để lại cho bạn một ý tưởng cuối cùng mà bạn có thể cân nhắc bên cạnh máy lọc không khí:

Bộ lọc A / C được xếp hạng cao MERV

Hầu hết các gia đình sử dụng các bộ lọc rẻ tiền ở đó chỉ để bảo vệ lò A / C khỏi bị hỏng và không nhằm mục đích lọc bất kỳ tạp chất nhỏ nào.

Tại sao không đi xa hơn một bước và sử dụng A / C của nhà bạn để giúp bạn làm sạch không khí? Bộ lọc không khí được xếp hạng MERV là một giải pháp tuyệt vời. Một bộ lọc được xếp hạng MERV-13 là cấp bệnh viện và sẽ làm nên điều kỳ diệu để làm sạch không khí, nhưng nó cũng có thể hạn chế luồng không khí trong một ngôi nhà dân dụng trung bình.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bộ lọc không khí MERV-11, giống như bộ lọc này trên Amazon. Nó ít hạn chế hơn một chút đối với luồng không khí, nhưng vẫn có khả năng loại bỏ các hạt khói rất nhiều. Và, đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cũng có vật nuôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *