Máy hút ẩm hoạt động như thế nào trong tầng hầm?

Máy hút ẩm có thể là một loại thiết bị cồng kềnh, kém hấp dẫn, vì vậy tôi hoàn toàn hiểu lý do tại sao rất nhiều chủ nhà do dự khi mua một chiếc.

Nhưng ở những nơi tối và ẩm ướt như tầng hầm, nơi khuất tầm nhìn của máy hút ẩm thì máy hút ẩm là thứ tuyệt đối phải có.

Nhưng làm thế nào để máy hút ẩm hoạt động trong các tầng hầm? Chúng hoạt động giống như bất kỳ máy hút ẩm nào khác ở chỗ chúng lấy không khí xung quanh, làm mát nó để ngưng tụ và thu nước, sau đó thổi không khí đã xử lý trở lại phòng. Tuy nhiên, có một số cân nhắc đặc biệt khi nói đến tầng hầm. Máy hút ẩm lý tưởng phải có công suất cao để loại bỏ nước tự động, cũng như có thể xử lý nhiệt độ lạnh mà không bị hỏng.

Bạn có thể dễ dàng chọn nhầm máy hút ẩm, chỉ sau một hoặc hai năm là vứt nó đi.

Vì vậy, chúng ta hãy xem những gì quan trọng để điều này không xảy ra với bạn.

Cách thức hoạt động của máy hút ẩm

Máy hút ẩm có thể được coi là có hai phần.

Đầu tiên, không khí được hút vào thiết bị bằng quạt. Sau đó, không khí được chạy qua các cuộn dây lạnh, cho phép nó quá nguội thành nước ngưng tụ. Nước ngưng tụ này sau đó được thu gom vào một thùng chứa phải được làm rỗng bằng tay hoặc được xả liên tục bằng vòi nước.

Thứ hai, một bộ phận sưởi ấm làm ấm chất ngưng tụ đã qua xử lý, thổi nó trở lại phòng một lần nữa. Mô tả này là những gì chúng tôi gọi là máy hút ẩm di động điển hình, hoặc máy hút ẩm chất làm lạnh.

Tất nhiên có nhiều cách khác để hút ẩm như máy hút ẩm hút ẩm hoặc máy hút ẩm toàn nhà được gắn với HVAC, nhưng hầu hết mọi người nghĩ đến các thiết bị di động chạy không khí qua cuộn dây bằng cách sử dụng máy bơm nhiệt tích hợp khi nói về máy hút ẩm nói chung. .

Tại sao máy hút ẩm lại đặc biệt quan trọng trong tầng hầm

Nội thất nhà ở phải duy trì độ ẩm từ 30% đến 50%. Đây là khuyến nghị của EPA, nhưng đối với tôi, đó là điều bắt buộc.

Bạn không nên xuống dưới 30%. Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ nước và tự nhiên cần độ ẩm ít nhất 30% trong môi trường để cơ thể hoạt động. Mức thấp này dù sao cũng khó đạt được, vì vậy nó thường không phải là vấn đề ở hầu hết các ngôi nhà.

Khi chúng ta đạt trên 50% RH thì rắc rối bắt đầu. Đây là lúc nấm mốc bắt đầu hình thành, tạo ra môi trường không trong lành được gọi là tầng hầm ẩm mốc đầy mùi hôi. Tất cả các loại vi sinh vật phát triển trong môi trường này như vi khuẩn và vi rút, không chỉ nấm mốc.

Nếu bạn nghĩ rằng đây không phải là vấn đề vì bạn hiếm khi ở dưới tầng hầm, hãy nghĩ lại. Bất kỳ tạp chất nào trong không khí của tầng hầm sẽ tự nhiên di chuyển lên các tầng cao hơn của ngôi nhà, gây ra các vấn đề về hô hấp và khó chịu. Khi bụi kết hợp với độ ẩm cao sẽ làm bùng phát bệnh hen suyễn và dị ứng.

Độ ẩm cao cũng làm hỏng các vật liệu xây dựng của ngôi nhà và có thể gây tốn kém về lâu dài.

Không ngăn chặn vấn đề độ ẩm sớm trong quá trình phát triển của nó biến một việc đơn giản như làm sạch một khu vực bằng thuốc tẩy trong một vài ngày cuối tuần và sau đó đưa nó trở lại bình thường bằng cách đưa một máy hút ẩm vào một quy trình xử lý nấm mốc tốn kém hàng nghìn đô la.

Nếu độ ẩm tầng hầm của bạn nghiêm trọng, bạn sẽ cần nhiều hơn một máy hút ẩm. Đây là một bài đăng có thể hữu ích – hãy sử dụng nó như một nguồn tài nguyên để cùng nhau đưa ra một kế hoạch về cách khắc phục sự cố nghiêm trọng ở tầng hầm.

Kích thước máy hút ẩm tầng hầm của bạn là bao nhiêu?

Cũng giống như máy lọc không khí hoặc bất kỳ thiết bị nào khác hoạt động dựa trên việc hút không khí qua quạt và chạy liên tục, máy hút ẩm cũng phải đủ lớn cho không gian.

Bốn loại điều kiện độ ẩm của tầng hầm

Vì có quá nhiều thông tin sai lệch về máy hút ẩm, thật thú vị khi Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (AHAM) và Energy Star đã nỗ lực giúp chúng tôi phân loại phòng theo cảm giác ẩm ướt của nó.

Dưới đây là lượng nước mà máy hút ẩm của bạn nên loại bỏ trong khoảng thời gian 24 giờ (tính bằng panh) dựa trên mức độ ẩm và diện tích vuông (lấy từ hướng dẫn của AHAM):

Điều kiện số 1: Damp vừa phải

Mùi mốc xuất hiện, nhưng tình trạng này thường là do thời tiết bên ngoài ẩm ướt.

Diện tích (Sq. Feet)5001.0001.5002.0002.500
Panh1014182226

Điều kiện # 2: Rất ẩm

Mức độ nghiêm trọng tăng lên một bước, ở đây độ ẩm trong nhà bắt đầu dai dẳng (bất chấp thời tiết) và các đốm bắt đầu xuất hiện trên tường ở các góc của khuôn đế và sàn.

Diện tích (Sq. Feet)5001.0001.5002.0002.500
Panh1217222732

Điều kiện # 3: Ướt

Đây là khi nước bắt đầu tích tụ hoặc rò rỉ từ từ, nhưng không được mô tả là những vũng nước lớn hoặc ngập lụt.

Diện tích (Sq. Feet)5001.0001.5002.0002.500
Panh1420263238

Tình trạng # 3: Cực kỳ ướt

Điều kiện tồi tệ nhất có thể xảy ra ngập lụt. Tại đây, các nhóm lớn đang bắt đầu hình thành.

Diện tích (Sq. Feet)5001.0001.5002.0002.500
Panh1623303744

Vì vậy, đối với những người có nửa tầng hầm dưới nhà của họ (khoảng 500 đến 1.000 bộ vuông), máy hút ẩm sẽ có thể loại bỏ khoảng 10 đến 14 lít nước mỗi ngày nếu ẩm ướt vừa phải, nhưng có thể cần loại bỏ đến 23 pints mỗi ngày nếu tầng hầm thuộc loại cực kỳ ẩm ướt.

Những chiếc bàn này có hoàn hảo không?

Tất nhiên là không, nhưng đó là một điểm khởi đầu tốt. Bạn thấy đấy, chỉ có một vấn đề –

Thông tin này không nói về nhiệt độ.

Nhiệt độ không chính xác khiến bạn chọn sai máy hút ẩm như thế nào

Nhiệt độ trong tầng hầm càng cao thì nước càng dễ chiết xuất. Nếu bạn chú ý đến bất kỳ hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm nào, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết chỉ có thể hoạt động trên một nhiệt độ nhất định.

Hầu hết, nhiệt độ này sẽ là 65 ° F. Nếu bạn sống ở miền Bắc Hoa Kỳ hoặc Canada, điều này sẽ giống như một trò đùa.

Các tầng hầm dù sao cũng lạnh và ẩm ướt, vì vậy điều này về cơ bản có nghĩa là chúng sẽ chỉ hoạt động vào mùa hè đối với nhiều người tiêu dùng.

Vận hành loại máy hút ẩm này vào thời điểm mùa lạnh hơn sẽ khiến các cuộn dây của nó bị đóng băng. Máy hút ẩm sau đó liên tục chạy và hóa đơn tiền điện của bạn tăng vọt. Cuối cùng, bạn dừng cơn điên và ném nó ra ngoài, cho rằng nó không hoạt động và thật lãng phí tiền bạc.

Đáng buồn thay, các nhà sản xuất quảng cáo công suất máy hút ẩm của họ ở nhiệt độ được thiết lập bởi các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, là 80 hoặc 86 ° F, vì vậy nhiều người tiêu dùng có tầng hầm lạnh cuối cùng tự hỏi tại sao máy hút ẩm của họ không hoạt động như mô tả.

Giải pháp khi đó là tìm mua một chiếc máy hút ẩm dùng được lâu nhất có thể.

Làm thế nào để đảm bảo máy hút ẩm của bạn tồn tại trong nhiều năm

Tăng kích thước

Đừng ép máy hút ẩm làm nhiều việc hơn khả năng của nó.

Nếu sau khi thực hiện nghiên cứu, bạn đã hoàn thành lựa chọn của mình giữa máy hút ẩm 15 panh hoặc 18 panh, hãy mua loại 18 panh. Máy hút ẩm sẽ không làm việc quá sức và sẽ hoạt động lâu hơn.

Đón đầu mùa đông

Bộ Năng lượng (DOE) khuyến cáo rằng máy hút ẩm nên được sử dụng nhiều nhất vào mùa hè, sử dụng bình thường vào mùa xuân và mùa thu. Theo họ, máy hút ẩm không nhất thiết phải bật trong mùa đông.

Rõ ràng, hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Bạn hiểu rõ nhất về khí hậu của khu vực của bạn. Chạy máy hút ẩm của bạn càng nhiều càng tốt ngay trước khi mùa lạnh bắt đầu, dọn dẹp tầng hầm, bịt kín bất kỳ vết nứt nào trên sàn, tường móng và đậy nắp máy bơm hút bể phốt.

Bằng cách sắp xếp căn nhà để nói chuyện và kiểm tra mức độ ẩm ngay trước mùa đông, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi đóng gói máy hút ẩm và đợi mùa đông kết thúc để bật lại.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc cuộn dây của máy hút ẩm bị đóng băng và nó sẽ kéo dài thêm một năm nữa.

Cân nhắc mua Máy hút ẩm hút ẩm hoặc Máy có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn

Mặc dù hầu hết các máy hút ẩm sẽ không hoạt động dưới nhiệt độ đóng băng, nhưng có một số máy sẽ hoạt động dưới 65 ° F. Bạn sẽ không phải lo lắng về các cuộn dây bị đóng băng với máy hút ẩm hút ẩm, vì vậy đây có thể là một lựa chọn tốt.

Tôi thích máy hút ẩm Ecoseb 21 pint desiccant. Sức chứa 21 pint là một kích thước tốt cho hầu hết các tầng hầm trung bình hiện có.

Trái ngược với suy nghĩ thông thường rằng máy hút ẩm hút ẩm chỉ có thể hoạt động trong những căn phòng nhỏ, máy hút ẩm hút ẩm hiện đang được sản xuất cho những không gian lớn hơn và hoàn toàn phù hợp cho tầng hầm nếu bạn tìm được loại phù hợp.

Những ý kiến ​​khác

Để thuận tiện, một máy hút ẩm có càng nhiều tính năng tự động càng tốt là lý tưởng.

Điều đó có nghĩa là một thiết bị tự động bật và tắt nếu có vấn đề với việc thu gom nước có khả năng gây ngập nhà. Nó có nghĩa là một cái có chức năng rã đông tự động cho các cuộn dây. Nó cũng có nghĩa là một ống có gắn một ống thoát nước tự động ra bên ngoài ngôi nhà, thường được gọi là hệ thống thoát nước liên tục.

Ngoài ra, bạn phải nhìn vào toàn bộ tầng hầm của mình.

Nếu bạn gặp vấn đề về nấm mốc, chỉ một chiếc máy hút ẩm là không đủ. Bào tử mốc chết vẫn còn và tiết ra độc tố; những con còn sống sẽ tiếp tục nhân lên.

Nói cách khác, máy hút ẩm nên được xem như một biện pháp phòng ngừa. Mặc dù việc sử dụng nó trong tầng hầm bị nhiễm nấm mốc có thể hữu ích ở một mức độ nào đó, nhưng bạn vẫn cần lưu ý đến vấn đề cơ bản.

Điều này có nghĩa là phải kiên trì làm sạch tường và bề mặt khỏi nấm mốc hàng tuần cho đến khi nấm mốc không quay trở lại. Ngoài ra, hãy cân nhắc kết hợp máy hút ẩm với máy lọc không khí mạnh mẽ.

Nhiều máy lọc không khí có tính năng không chứa ozone để tiêu diệt vi khuẩn. Máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính nặng cũng có thể giữ lại một số chất độc mà bào tử nấm mốc thải vào không khí, trong khi máy lọc không khí có bộ lọc HEPA có thể giúp bạn bẫy các bào tử nấm mốc thực sự.

Chỉ cần đảm bảo thay đổi bộ lọc liên tục. Nếu không, nó sẽ không hoạt động. Bạn có thể kết hợp tất cả các tính năng đó trong một máy lọc không khí nếu bạn tìm kiếm chúng. Cá nhân tôi sử dụng máy lọc không khí Winix với công nghệ PlasmaWave của nó và chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Câu hỏi liên quan

Tôi nên đặt máy hút ẩm ở đâu trong tầng hầm?

Tốt nhất bạn nên đặt nó ở đâu đó ở trung tâm. Bằng cách đó, bạn có thể giữ cho các cửa bên trong luôn mở để không khí được luân chuyển nhiều nhất có thể. Nên để máy hút ẩm cách xa tường, cũng như cửa ra vào và cửa sổ. Nó cũng nên được tránh xa các máy trạm lộn xộn trong tầng hầm có thể gây hư hỏng nó (như một trạm chế biến gỗ).

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi vẫn muốn chạy máy hút ẩm vào mùa đông nhưng tầng hầm của tôi lạnh cóng?

Cân nhắc sử dụng lò sưởi và máy hút ẩm trong không gian. Bằng cách đó, nhiệt độ tầng hầm có thể được đưa lên trên nhiệt độ hoạt động của máy hút ẩm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng độ ẩm cũng có xu hướng thấp hơn ở nhiệt độ thấp. Đo độ ẩm trước bằng ẩm kế để xác định xem dung dịch này có thực sự cần thiết hay không.

Tiếp theo, hãy xem hướng dẫn mua máy hút ẩm của chúng tôi cho từng phòng trong nhà bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *