Làm thế nào để giảm độ ẩm trong nhà vào mùa đông

Hầu hết mọi người đều liên hệ độ ẩm cao với mùa hè, nhưng bạn có biết rằng nhà của bạn có thể có độ ẩm cao vào mùa đông cũng như tùy thuộc vào ngôi nhà và khí hậu của bạn?

Vì vậy, làm thế nào để bạn giảm độ ẩm trong nhà của bạn trong mùa đông? Ở hầu hết các vùng khí hậu, độ ẩm có xu hướng thấp trong mùa đông. Do đó, độ ẩm cao trong nhà vào mùa đông là điều bất thường và thường là dấu hiệu của các vấn đề lớn như rò rỉ nước, các vấn đề ngưng tụ và thông gió kém. Giải quyết những vấn đề đó, ngoài việc bổ sung một máy hút ẩm mạnh, sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề về độ ẩm.

Chúng tôi sẽ xem xét từng vấn đề có thể xảy ra và cách khắc phục chúng.

Sự khác biệt về độ ẩm trong mùa hè và mùa đông

Không khí nóng chứa nhiều độ ẩm hơn không khí lạnh, đó là lý do tại sao không khí có cảm giác khác với chúng ta trong những tháng mùa hè và mùa đông. Chúng tôi mô tả không khí là khô, tĩnh hoặc ngứa trong mùa đông, trong khi chúng tôi mô tả không khí là dính, ẩm ướt hoặc ẩm ướt trong mùa hè. Đối với hầu hết chúng ta ở Hoa Kỳ, độ ẩm trong không khí trong một ngày mùa hè thông thường cao hơn khoảng 3 đến 15 lần so với trong một ngày mùa đông.

Phép đo hơi nước bên trong không khí này được gọi là độ ẩm tương đối (RH), và khi không khí ở 100% RH, nó được coi là đã bão hòa hoàn toàn, hoặc được cho là chứa tất cả nước mà nó có thể giữ được với điều kiện xung quanh hiện tại. Đây là khi khí ngưng tụ thành nước lỏng, hoặc đạt đến điểm sương.

So sánh “mùa hè và mùa đông” không phải là một tuyên bố chung và sẽ phụ thuộc vào khí hậu xung quanh nhà của bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ, ở một số vùng khí hậu ven biển có tính chất theo mùa (như Tây Thái Bình Dương), độ ẩm thực sự có thể cao hơn vào mùa đông so với thông thường vào mùa hè, nhờ vị trí gần nguồn nước.

Không chỉ vậy, mức độ ẩm có thể dao động hàng ngày, bất kể mùa nào. Và nhiệt độ cũng vậy.

Điểm sương thường chỉ thấp hơn một chút so với nhiệt độ, có nghĩa là nhiệt độ giảm đột ngột chỉ khoảng 10 ° F đến 20 ° F trong thời tiết hàng ngày có thể đưa hơi ẩm vào nhà của bạn, ngay cả trong mùa đông. Điều này có thể gây ra hơi nước trên cửa sổ, giúp nấm mốc phát triển mạnh và gây căng thẳng cho hệ thống HVAC của bạn.

Cài đặt độ ẩm tương đối lý tưởng (RH) để hướng tới

Lý tưởng nhất là bạn muốn RH trong nhà của mình luôn ở giữa 30% và 60%. Nếu bạn có thể nhận được từ 30% đến 50%, thậm chí tốt hơn, vì một số nấm mốc và vi khuẩn vẫn có xu hướng phát triển mạnh trên mốc 50%.

Đây là phạm vi được chứng minh là tốt nhất để tạo sự thoải mái. 30% RH là mức tối thiểu – ví dụ như bất cứ điều gì dưới đây sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng đường hô hấp, khô da, khô mắt, chảy máu cam và mất nước. Hư hỏng đối với đồ nội thất và bề mặt bằng gỗ cũng thường xảy ra dưới ngưỡng này. Mặc dù vậy, bạn có thể thấy rằng việc liên tục cố gắng giữ độ ẩm gần 30% là điều khó thực hiện.

Bạn sẽ thấy rằng nhà của bạn là Mức RH có xu hướng tuân theo nhiệt độ bên ngoài. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để giữ mức độ ẩm thấp khi không khí bên ngoài lạnh và dù sao cũng ít có khả năng giữ hơi nước hơn, trong khi bạn có thể phải vật lộn để giữ RH dưới 70% trong một ngày hè nóng ẩm. Đây là lý do tại sao các chuyên gia đề xuất một phạm vi hơn là một mức RH đã đặt.

Vấn đề ngưng tụ

Nếu không khí trong nhà của bạn thường xuyên ở nhiệt độ điểm sương, thì sự ngưng tụ là không thể tránh khỏi. Sương mù hoặc sương giá trên cửa sổ, tường hoặc các bề mặt khác trong nhà là những dấu hiệu chắc chắn rằng nhà có vấn đề về độ ẩm.

So sánh cài đặt bộ điều nhiệt bên trong nhà của bạn với nhiệt độ bên ngoài. Về lý thuyết, nhiệt độ cao hơn bên trong ngôi nhà của bạn trong mùa đông lạnh giá sẽ che chắn ngôi nhà của bạn khỏi sự ngưng tụ vì không khí ấm áp trong nhà có thể giữ ẩm nhiều hơn thay vì để nó ngưng tụ. Nếu vẫn có hơi nước đọng trên cửa sổ ngay cả khi bộ điều nhiệt được đặt ở mức cao, thì bạn sẽ biết RH trong nhà đang ở mức cao.

Chú ý đến từng cấp độ của ngôi nhà của bạn. Không khí ấm áp tự nhiên tăng lên các tầng cao nhất của ngôi nhà của bạn và mỗi ngôi nhà được thiết kế tự nhiên để cho phép không khí nóng này thoát ra ngoài qua các ống khói, các vết nứt tường và trần nhà. Không có gì lạ khi thấy lượng nước ngưng tụ nhiều hơn trên một số cửa sổ trên cùng trong nhà, nhưng có thể đáng báo động nếu hầu hết tất cả các cửa sổ trong nhà đều như thế này. Những ngôi nhà mới xây dựng kín mít, những ngôi nhà bị phong hóa bởi thời tiết có nhiều khả năng xảy ra vấn đề ngưng tụ.

Mẹo giảm độ ẩm trong những tháng mùa đông / Vấn đề độ ẩm mùa đông

Bây giờ bạn đã biết một chút về độ ẩm tương đối và sự ngưng tụ có thể ảnh hưởng đến ngôi nhà như thế nào, hãy cùng xem một số giải pháp phổ biến cho những vấn đề này.

Chăm sóc rò rỉ, đầu tiên và quan trọng nhất

Trước khi xem xét việc hút ẩm, hãy luôn kiểm tra rò rỉ trước.

Có vẻ như mẹo này đã được đưa ra, nhưng bạn nên xem lại lần nữa. Rò rỉ có thể xảy ra ở những nơi ít rõ ràng nhất trong nhà. Ngoài việc chỉ kiểm tra mái nhà, hãy kiểm tra mái hiên để đảm bảo rằng nước không tìm thấy đường vào gác xép ở các bên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu có băng đóng trên mái nhà đã tan chảy gần đây.

Xem xét tất cả các đồ đạc trong hệ thống ống nước, kiểm tra bên dưới bồn rửa và bồn tắm. Có tường hoặc sàn móng bị ẩm trong tầng hầm không? Mưa có được phép đổ dốc ra khỏi nhà của bạn không và các rãnh thoát nước có được mở rộng ra không? Bơm bể phốt có bị che hay bị hở không? Nếu cửa sổ tầng hầm của bạn ở dưới đất, chúng có được che bởi các tấm che cửa sổ như thế này không?

Hạn chế độ ẩm tạo ra trong nhà

Một ngôi nhà là để ở, và một gia đình trung bình có thể dễ dàng tạo ra khoảng 1 đến 2 gallon độ ẩm chỉ bằng cách… tốt, là chính họ.

Nếu bạn có nhu cầu giảm độ ẩm ngay lập tức, hãy nhớ rằng nấu ăn, tắm vòi sen và thậm chí thoát hơi nước tự nhiên của cây trồng trong nhà (đặc biệt là những cây có lá to và rộng) đều tạo ra hơi nước.

Vì vậy, hãy cân nhắc giảm bớt một vài cây trồng trong nhà và luôn chạy quạt thông gió sau khi tắm và sử dụng nhà bếp. Và nhớ kiểm tra tất cả các quạt hút (bao gồm cả quạt trong phòng giặt) để đảm bảo chúng đang thông gió ra bên ngoài đúng cách.

Hãy để Ngôi nhà của bạn “Thở”

Những ngôi nhà xây mới hiện nay đang được xây dựng kín gió hơn bao giờ hết, vì vậy không khí (và hơi ẩm bên trong) bây giờ có nhiều khả năng bị giữ lại hơn là thoát ra ngoài một cách tự nhiên.

Vì vậy, trong khi ngôi nhà của bạn có thể tuyệt vời trong việc ngăn nhiệt thoát ra trong những tháng mùa đông, nó cũng giữ lại hơi nước và chỉ cần luân chuyển nó nhiều lần. Có rất ít điều có thể làm được với một ngôi nhà mới khi nói đến hệ thống thông gió. Giải pháp hợp lý nhất là lắp đặt hoặc nâng cấp quạt thông gió.

Một vài giải pháp khác như hệ thống thông gió cho toàn bộ ngôi nhà là có thể thực hiện được, mặc dù đối với hầu hết các chủ nhà, những lựa chọn này là không cần thiết hoặc quá tốn kém.

“Glaze Up” Windows của bạn và thêm lớp cách nhiệt

Giải pháp để giảm độ ẩm trong nhà có thể được tóm gọn trong một cụm từ: không bao giờ để bên trong nhà của bạn xuống dưới điểm sương.

Các bề mặt xây dựng trong nhà càng dễ bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh bên ngoài, thì khả năng xảy ra ngưng tụ càng cao. Đó là khi một bề mặt nóng đột ngột được làm lạnh đến điểm sương, sự ngưng tụ xảy ra.

Một ví dụ hoàn hảo về điều này là cửa sổ lắp kính một lớp. Bởi vì chúng cách nhiệt kém, nhiệt độ của chúng có xu hướng đủ thấp để lơ lửng dưới điểm sương. Như vậy, hơi nước ở thể khí ngưng tụ thành thể lỏng.

Nếu vấn đề ngưng tụ hơi nước trên cửa sổ, thì giải pháp sẽ là cửa sổ lắp kính hai lớp, ba lớp hoặc bốn lớp.

Xem xét các cách khác để giữ cho bề mặt tòa nhà của bạn không bị lạnh. Dán cách nhiệt cho tường, gác mái và không gian thu thập thông tin.

Cân nhắc Máy hút ẩm

Máy hút ẩm là một giải pháp tuyệt vời để giảm độ ẩm và tôi luôn khuyên dùng chúng.

Nhưng nếu bạn quyết định mua một chiếc, bạn cần biết rằng nó sẽ hoạt động chủ yếu vào cuối mùa xuân đến đầu mùa thu. Thực tế là máy hút ẩm không thực sự được sử dụng trong mùa đông lạnh giá vì các cuộn dây bên trong chúng có thể dễ dàng đóng băng. Đó là nếu bạn mua chất làm lạnh / máy hút ẩm truyền thống.

Có những máy hút ẩm trên thị trường có thể chạy quanh năm và không bị ảnh hưởng bởi khí hậu lạnh, miễn là nhiệt độ bên trong nhà được giữ ở trên mức đóng băng. Thiết bị yên tĩnh này của Amazon có thể hút ẩm ở một mức độ của ngôi nhà trung bình.

Khi lần đầu tiên vận hành máy hút ẩm, hãy nhớ rằng mức độ ẩm tương đối (RH) sẽ không bắt đầu giảm ngay lập tức. Máy hút ẩm sẽ cần hút ẩm dư thừa từ tường, sàn gỗ và đồ nội thất bằng gỗ trước khi nó có thể hút ẩm không khí tổng thể trong phòng. Tùy thuộc vào độ ẩm nghiêm trọng như thế nào, quá trình này có thể mất từ ​​vài giờ đến thậm chí vài tuần.

Bài Liên Quan: Máy Hút Ẩm Có Hoạt Động Trong Phòng Lạnh Không?

Câu hỏi liên quan

Tại sao máy hút ẩm của tôi không thể giảm độ ẩm xuống?

Nếu máy hút ẩm được bật liên tục nhưng mức RH không di chuyển, điều đó có thể có nghĩa là máy hút ẩm không có công suất ở nhiệt độ môi trường nhất định. Đáng buồn thay, các khuyến nghị về diện tích vuông cho máy hút ẩm máy nén được bán trên thị trường ở 80 ° F hoặc 86 ° F. Nếu bạn để bộ điều nhiệt thấp hơn mức đó, rất có thể nó quá nhỏ so với không gian. Đây là một trong những lý do tại sao tôi khuyên dùng máy hút ẩm hút ẩm thay vì máy hút ẩm máy nén.

Một lý do khác là các cuộn dây có thể đã bị đóng băng và chỉ có quạt là hoạt động.

Mức độ ẩm tương đối dễ chịu (RH) để duy trì trong nhà của tôi là bao nhiêu?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) khuyến nghị mức từ 30% đến 50%. Bạn sẽ thấy rằng vào mùa hè, tỷ lệ có thể đạt được có xu hướng cao hơn, trong khi vào mùa đông, bạn có thể cần giữ mức RH gần với mốc 30% để tránh ngưng tụ hơi nước trong nhà. Bạn cũng nên kiểm tra từng người trong nhà khi mức RH thay đổi. Một số người nhạy cảm với độ ẩm thấp hơn những người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *