Làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí trong một ngôi nhà cũ

Cách tiếp cận đối với chất lượng không khí trong nhà (IAQ) không giống nhau ở những ngôi nhà cũ. Tuổi của ngôi nhà là một yếu tố chính, và những ngôi nhà cũ thường bị cản trở bởi không khí cũ kỹ, ngột ngạt.

Nhưng làm thế nào để bạn cải thiện chất lượng không khí trong một ngôi nhà cũ? Đầu tiên, ngôi nhà phải được đảm bảo an toàn bằng cách loại bỏ các chất ô nhiễm nguy hiểm và vật liệu xây dựng cũ. Thứ hai, nó phải được cách nhiệt tốt hơn để trở nên tiết kiệm năng lượng hơn và được trang bị thêm hệ thống không khí trung tâm hiện đại.

Các chất gây ô nhiễm trong những ngôi nhà cũ

Mặc dù cả nhà mới và nhà cũ đều là đối tượng của các chất ô nhiễm trong nhà, nhưng có một số chất ô nhiễm có thể gây hại cho những ngôi nhà cũ.

Chì

Sơn chì

Những ngôi nhà được xây dựng trước năm 1978 được sơn bằng sơn pha chì. Trong khi việc bán sơn có chì đã bị cấm, nhiều ngôi nhà ở Hoa Kỳ có những bức tường sơn chì mà có lẽ đã được sơn lại bằng sơn cao su.

EPA tuyên bố rằng chỉ 24% ngôi nhà được xây dựng từ năm 1960 đến 1977 có sơn chì, trong khi 87% ngôi nhà được xây dựng trước năm 1940 có sơn chì. Mặc dù EPA không cụ thể, nhưng chúng tôi cho biết rằng số lượng ngôi nhà ở Hoa Kỳ có sơn chì lên đến hàng triệu.

Nhiễm độc chì xảy ra do các vụn rời rơi ra và bụi trong chì, do đó phải hết sức cẩn thận để không làm chì bị kích động và thậm chí tạo ra nhiều chất lỏng hơn. Nếu bạn đang ở trong tình huống này, bạn sẽ phải thường xuyên lau các bề mặt bằng vải ẩm, đồng thời hút bụi và lau nhà thường xuyên để không để bụi tích tụ. Damp cũng góp phần vào vấn đề này, vì vậy mua một máy hút ẩm (đặc biệt là vào mùa hè) có lẽ là một ý kiến ​​hay.

Trẻ em và người cao tuổi cũng nên thường xuyên xét nghiệm máu vài năm một lần để kiểm tra mức độ chì chỉ để đảm bảo chúng an toàn.

Dẫn đường ống dẫn nước và đồ đạc

Một số ngôi nhà cũng có đường ống dẫn nước bằng chì vào một vài thập kỷ trước, mặc dù điều này đáng ngạc nhiên có thể xảy ra ở những ngôi nhà mới hơn.

Trên thực tế, người ta nói rằng ngay cả những ngôi nhà mới hơn cũng có thể có tới 8% chì trong đường ống, chất hàn và đồ đạc, mặc dù đường ống được bán trên thị trường là “không có chì”. Đạo luật Nước uống An toàn năm 2014 đã được ký kết để giảm giới hạn chì xuống 0,25% và mở rộng quy định bao gồm cả các thiết bị ống nước.

Nếu nhà bạn có ống dẫn bằng chì, việc thay thế chúng có thể khá tốn kém (lên đến 10.000 đô la cho một ngôi nhà trung bình). Tuy nhiên, nhiều thành phố có các chương trình khử chì và cung cấp hỗ trợ tài chính để khuyến khích các chủ nhà do dự thay thế các đường ống trong khu nhà của họ.

Một tin tốt là tình hình có thể được giảm bớt phần nào bằng cách gắn một bộ lọc chuyên dụng vào vòi và làm sạch bộ sục khí trên mỗi vòi. Trên thực tế, bộ lọc nước Aquagear đã được thử nghiệm ở Flint (MI) để loại bỏ chì và tuyên bố có thể loại bỏ 99,9% lượng chì trong nước.

Amiăng

Tất cả chúng ta đều đã xem các quảng cáo về ung thư trung biểu mô, cảnh báo rằng amiăng rất nguy hiểm.

Đáng buồn thay, amiăng đã phổ biến trong các ngôi nhà cũ, nhờ vào giá thành và khả năng chống cháy của nó. Đối với thế hệ trẻ của chúng ta, dường như bất cứ thứ gì có bề mặt đều có amiăng – sàn, cách nhiệt tường, vách ngăn, tấm lợp, mái nhà, đường ống, ống dẫn. Hầu hết mọi người nghĩ đến vật liệu cách nhiệt khi nói đến amiăng, nhưng sự thật là amiăng ở hầu hết mọi thứ theo cách này hay cách khác.

Cuối cùng khi bị phát hiện là chất gây ung thư, nó đã bị cấm vào năm 1978 cùng với sơn có chì.

Nếu bạn có một ngôi nhà cũ, loại bỏ amiăng có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Mặc dù việc loại bỏ vật liệu cách nhiệt bằng amiăng là có thể thực hiện được bởi một đội xử lý chuyên nghiệp, nhưng bạn làm cách nào để loại bỏ amiăng đã trộn vào xi măng?

Tương tự như lời khuyên của họ về sơn có chì, EPA cũng khuyên rằng ngôi nhà có amiăng nói chung là an toàn, miễn là amiăng không bị mẻ hoặc rơi ra dưới dạng bụi.

Khuôn

Bất kỳ ngôi nhà nào đã nhiều thập kỷ sẽ không tránh khỏi vấn đề ẩm ướt, đặc biệt là nếu nó có tầng hầm. Và khi độ ẩm kết hợp với nhiệt độ tối ưu và bề mặt xây dựng hữu cơ, nấm mốc sẽ phát triển mạnh.

Nếu vấn đề nấm mốc nhỏ, bạn có thể tự làm sạch và loại bỏ nấm mốc, sau đó duy trì độ ẩm thấp bằng máy hút ẩm bằng cách giữ độ ẩm tương đối dưới 50%.

Tuy nhiên, việc khắc phục nấm mốc chuyên nghiệp cũng sẽ cần thiết đối với những trường hợp nghiêm trọng.

Một nguyên nhân khác của nấm mốc là thiếu quạt hút trong nhà bếp và phòng tắm. Thật không may, những ngôi nhà cũ thường không có những thứ đó, vì vậy bạn sẽ phải mua và lắp đặt quạt hút trong nhà. Đó là điều tuyệt đối bắt buộc hiện nay.

Radon

Radon không nhất thiết phải là một ngôi nhà cũ so với vấn đề nhà mới. Tất cả các ngôi nhà đều có nguy cơ phơi nhiễm radon như nhau. Trên thực tế, cứ 15 ngôi nhà ở Hoa Kỳ thì có 1 ngôi nhà có mức radon cao.

Mức radon chủ yếu là một yếu tố của đất mà một ngôi nhà được xây dựng. Không có gì lạ khi một ngôi nhà có mức radon cao, trong khi một ngôi nhà khác chỉ cách đó vài dãy nhà là hoàn toàn ổn. Điều này cũng liên quan đến cách ngôi nhà được xây dựng và mức độ thẩm thấu của nó đối với các khí trong đất như radon.

Nếu mức radon cho thấy một ngôi nhà có mức radon cao, phải lắp đặt một hệ thống xử lý để cho phép radon thoát ra khỏi nhà qua gác mái. Điều này có thể tốn kém, nhưng quạt giảm thiểu radon cũng có sẵn trên thị trường cũng như trong các trường hợp radon nhẹ hơn. Thông tin thêm về radon trong bài đăng này.

Phthalates và Formaldehyde

Trong khi những ngôi nhà rất cổ được sử dụng vật liệu lát sàn tự nhiên như vải sơn và gỗ cứng, thì những ngôi nhà được xây dựng sau những năm 1950 ngày càng được xây dựng bằng vật liệu lát sàn ít tự nhiên hơn và kém an toàn hơn.

Đến những năm 1960, hầu hết tất cả vải sơn được thay thế bằng vật liệu lót sàn polyvinyl clorua (PVC). Mãi cho đến gần đây, sàn PVC mới được phát hiện có hàm lượng phthalate cao, chất hóa học gây rối loạn sự phát triển nội tiết tố ở trẻ em nam. Bản thân PVC đã được phân loại là chất gây ung thư. Bạn có thể đọc thêm về những gì trong sàn vinyl trong bài đăng này.

Sàn gỗ công nghiệp trở nên thịnh hành trong những năm 1980, nhưng gần đây nó cũng được phát hiện có chứa các hóa chất không mong muốn. Cụ thể, một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được gọi là formaldehyde, cũng là một chất gây ung thư.

Tuy nhiên, có một số tin tốt.

1 – Các cửa hàng sửa chữa nhà và nhà sản xuất sàn lớn đã chuyển sang loại bỏ hoặc giảm bớt các hóa chất này trong sàn nhựa vinyl và sàn gỗ của họ kể từ năm 2015.

Và 2 – Nếu bạn đã mua một ngôi nhà cũ có sàn vinyl hoặc sàn gỗ công nghiệp, rất có thể hầu hết các VOC đã thoát khí khỏi bề mặt và không nguy hiểm như khi sản phẩm còn mới.

Những ngôi nhà cũ ít cách nhiệt hơn

Những ngôi nhà cũ được xây dựng để ít kín gió và nhiều gió lùa hơn. Cửa sổ, cửa ra vào, ván chân tường và các vật liệu xây dựng khác của họ được xây dựng để “thở”. Thật tuyệt nếu bạn muốn có không khí trong lành, nhưng không quá tuyệt nếu bạn đang muốn tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm hóa đơn điện nước.

Nhưng trước khi bạn xem xét việc trang bị thêm cho ngôi nhà cũ của mình những hệ thống mới lạ mắt, trước tiên bạn sẽ phải xem xét trạng thái hiện tại của nó.

Việc thổi lớp cách nhiệt vào các bức tường bên ngoài của một ngôi nhà cũ là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt nếu bạn chưa xác định được vị trí nước thừa sẽ chảy đi đâu và làm thế nào để các bức tường có thể khô. Thực tế là vật liệu cách nhiệt xenlulo giữ nước, vì vậy điều cuối cùng bạn nên làm là để nước đọng lại bên trong tường sau một ngày mưa.

Hầu hết các chủ nhà đều muốn làm mức tối thiểu trần như một giải pháp nhanh chóng để giảm chi phí tiện ích, nhưng làm mức tối thiểu trần cũng sẽ phá hủy ngôi nhà về lâu dài.

Thay vào đó, bạn sẽ phải gỡ bỏ các rào cản thời tiết và cài đặt lại chúng, nhấp nháy lại và cài đặt các cửa sổ cách nhiệt tốt mới. Và thậm chí sau đó, bạn có thể sẽ phải làm thêm một số việc vì ngôi nhà sẽ tiếp tục bị rò rỉ không khí.

Nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa ngân sách và nguồn lực của mình, hãy tập trung vào việc cách nhiệt cho tường móng, cửa sổ, cửa ra vào và tầng áp mái.

Lắp đặt hệ thống không khí trung tâm

Nhiều ngôi nhà cũ được xây dựng trước khi không khí trung tâm trở nên phổ biến, vì vậy có lẽ bạn sẽ phải bắt đầu nghĩ đến việc lắp đặt một hệ thống không khí trung tâm.

Theo tiêu chuẩn xây dựng ASHRAE 62, một ngôi nhà nên trao đổi khoảng một phần ba không khí trong nhà mỗi giờ. Nếu ngôi nhà cũ của bạn bị dột, nó có thể trao đổi không khí nhanh hơn. Tuyệt vời nếu bạn muốn có không khí trong lành trong nhà của mình, nhưng không quá tuyệt vời khi hóa đơn điện nước đến cuối tháng.

Nói về hóa đơn, sẽ tốn khoảng 4.000 đến 8.000 đô la để bổ sung hệ thống không khí trung tâm vào hệ thống sưởi ấm không khí cưỡng bức hiện có trong một ngôi nhà cũ hơn với khoảng 2.000 mét vuông không gian, tùy thuộc vào số lượng ống dẫn sẽ cần được cấu hình lại hoặc thêm vào . Mặc dù, nếu hệ thống ống dẫn và bộ xử lý không khí lắt léo cần thiết có vẻ hơi quá đối với ngôi nhà của bạn, bạn luôn có thể coi hệ thống chia tách không ống dẫn như một giải pháp thay thế cho hệ thống trung tâm. Ống dẫn mini cũng là một giải pháp thay thế khác.

Kỹ thuật viên cũng sẽ thực hiện tính toán tải để xác định kích thước của đơn vị AC bạn cần. Nếu bạn đã làm tốt công việc cách nhiệt cho ngôi nhà, bạn có thể thấy rằng ngôi nhà của bạn có thể không cần một đơn vị lớn như cách khác.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không tự cắt xén bản thân và đang thực sự nhận được đúng trọng tải, (BTU / giờ). Các thiết bị AC quá nhỏ có thể rẻ hơn ngay lập tức, nhưng cuối cùng sẽ tốn nhiều chi phí hơn để vận hành và cũng sẽ khiến nhà của bạn ẩm ướt. Điều này cũng có thể yêu cầu nâng cấp hệ thống điện của bạn để có thể xử lý thiết bị AC mới.

Nếu bạn thực sự muốn một thiết bị phù hợp với ngân sách, hãy hỏi kỹ thuật viên AC của bạn về một thứ gọi là xếp hạng hiệu quả năng lượng theo mùa (SEER). SEER là phép đo lượng nhiệt mà một đơn vị AC có thể loại bỏ trên mỗi watt được tiêu thụ.

Lò cũ và Thiết bị

Hầu hết các lò đều có tuổi thọ 20 năm, vì vậy có thể có một ngôi nhà cũ hơn với một lò mới hơn được bảo trì tốt.

Các lò cũ, bị lỗi có thể thải ra khí carbon monoxide, vì vậy cần đảm bảo rằng chúng ở trong tình trạng hoạt động tốt và thoát khí đúng cách ra bên ngoài. Carbon monoxide được tạo ra thông qua quá trình đốt cháy không hoàn toàn, và bởi vì nó không mùi và khó phát hiện, nên các thiết bị giám sát carbon monoxide rất cần thiết trong mọi gia đình.

Các quy chuẩn xây dựng mới hơn hiện nay cũng yêu cầu lắp đặt một số màn hình carbon monoxide, vì vậy bạn sẽ cần trang bị cho ngôi nhà cũ của mình một màn hình ở mỗi tầng và gần khu vực phòng ngủ và nhà để xe. Ngoài ra, màn hình carbon monoxide có tuổi thọ (khoảng 7 năm), vì vậy chỉ vì ngôi nhà cũ bạn mới mua có màn hình carbon monoxide, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng hoạt động bình thường.

Máy sấy quần áo, máy nước nóng và lò sưởi là những khu vực khác trong nhà bạn cũng có thể xảy ra quá trình đốt cháy không hoàn toàn, vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo rằng chúng cũng thông hơi đúng cách ra bên ngoài.

Phần kết luận

Những ngôi nhà cũ có thể đi kèm với một kiểu quyến rũ nhất định mà những ngôi nhà mới xây dựng không thể sánh được, nhưng chúng cũng đi kèm với vật liệu xây dựng và phương pháp xây dựng gây nguy hại lớn hơn cho sức khỏe người ở.

Khi mua một ngôi nhà cũ, bạn sẽ phải kiểm tra xem nó có amiăng, chì và các chất ô nhiễm khác có thể gây bệnh cho hầu hết các ngôi nhà ở đó không. Bạn cũng sẽ thấy rằng ngôi nhà cần được cách nhiệt tốt hơn và có thể cần được trang bị hệ thống HVAC trung tâm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *