Hít thở trong vật liệu cách nhiệt có nguy hiểm không?

Chúng tôi đã cải thiện từ những ngày nguy hiểm của amiăng, nhưng nhiều người vẫn tự hỏi sợi thủy tinh cách nhiệt nguy hiểm như thế nào.

Và, nó có nguy hiểm cho hơi thở trong vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh không? Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy hít phải sợi cách nhiệt sợi thủy tinh gây ung thư ở người. Sợi thủy tinh thường gây kích ứng hệ hô hấp, nhưng hầu hết mọi người đều hồi phục khi hít phải sợi thủy tinh. Một tỷ lệ nhỏ các sợi thủy tinh có thể đến phổi, nhưng hầu hết các sợi đó bị cơ thể hòa tan và loại bỏ trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp xúc qua đường hô hấp.

Nhưng trước khi bạn có thể đánh giá mức độ nguy hiểm của sợi thủy tinh cách nhiệt đối với sức khỏe của bạn, bạn phải biết những gì trong đó.

Chỉ khi biết thành phần của nó, bạn mới có thể hiểu được tác động đến sức khỏe của mình.

Cách nhiệt bằng sợi thủy tinh là gì và có gì trong đó?

Vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh là một vật liệu nhựa dệt có chứa đầy thủy tinh nhỏ, hoặc silica, sợi. Các sợi thủy tinh đến từ cát và thủy tinh nóng chảy ở nhiệt độ cao, sau đó quay chúng ở tốc độ cao trong khi chúng nguội đi. Ngoài ra còn có các hóa chất khác bên trong được sử dụng để làm dày lớp cách nhiệt bằng cách đóng rắn nó bằng một loại polymer, được gọi là chất kết dính.

Chỉ cho đến những năm gần đây, vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh có chứa formaldehyde như một chất kết dính, là chất gây ung thư (gây ung thư) và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nguy hiểm (VOC). Bây giờ, các chất hữu cơ và hóa chất an toàn hơn được sử dụng làm chất kết dính.

Ngày nay, polyme polyacrylic và polyol (chẳng hạn như glycerol) là phổ biến, mặc dù cũng có một số được bán trên thị trường là “tự nhiên”, “thân thiện với môi trường” hoặc “dựa trên sinh học”. Chúng thường chứa đường, chất béo và protein. Ví dụ, Owens Corning tiếp thị sản phẩm của họ dưới nhãn Eco-Pure và Eco-Touch.

Tuy nhiên, có một VOC khác được sử dụng trong nhựa để cách nhiệt sợi thủy tinh – styrene. Thêm về điều đó sau.

Cách điện bằng sợi thủy tinh nguy hiểm như thế nào nếu hít phải?

Sợi thủy tinh trước đây đã được liệt kê là chất gây ung thư, nhưng thông tin này đã bị xóa khỏi nhãn Dự luật 65 kể từ năm 2011 do kết quả thử nghiệm không nhất quán giữa các loại sản phẩm cách nhiệt bằng sợi thủy tinh. Có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy cách nhiệt bằng sợi thủy tinh có thể gây ra các bệnh ung thư như ung thư hệ hô hấp và ung thư trung biểu mô. Tuy nhiên, liệu ung thư gây ra do hít phải sợi hay do tiêm trực tiếp chúng vào động vật, vẫn đang được tranh luận sôi nổi.

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy sợi thủy tinh gây ung thư ở người. Các tổ chức chịu trách nhiệm về phân loại của nó thường sử dụng các thuật ngữ mơ hồ như chất gây ung thư “có thể xảy ra” hoặc “có thể” để giải quyết vấn đề này. Và thậm chí sau đó, điều này chỉ áp dụng cho một tập hợp nhỏ các sản phẩm làm từ sợi thủy tinh. Họ cũng sử dụng các nghiên cứu động vật có sai sót nói trên như một yếu tố trong phân loại của họ thay vì chỉ nghiên cứu trên người.

Theo các nghiên cứu trên người, không có mối liên hệ đáng kể nào đối với bệnh ung thư ngay cả ở những công nhân tiếp xúc nghề nghiệp với sợi thủy tinh trong nhiều năm. Những nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư phổi cao hơn bình thường thường được phát hiện được thực hiện trên nhóm thuần tập bao gồm những người hút thuốc.

Mặc dù vậy, các nghiên cứu về ung thư vẫn còn nguy hiểm theo những cách khác.

Chất styrene trong nhựa có thể gây ra một căn bệnh phổi tàn khốc được gọi là bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Mặc dù, bệnh này cực kỳ hiếm và có nhiều khả năng xảy ra ở công nhân nhà máy sợi thủy tinh.

Đối với hầu hết chúng ta những chủ nhà trung bình và những người tu sửa không thường xuyên, điều quan trọng cần lưu ý là sợi thủy tinh được coi là có thể hít vàocó thể hô hấp chất xơ. Một số cũng có thể sinh học tồn tại.

Hãy định nghĩa tất cả các thuật ngữ đó.

Các hạt sợi thủy tinh đều có thể hít vào được và có thể thở được

Một hạt có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp trên được coi là có thể hít phải. Nếu nó có thể vượt ra ngoài phạm vi đó và đến phổi và các phế nang trong phổi, nó cũng được coi là có thể hô hấp được.

Nói cách khác, các hạt sợi thủy tinh rơi vào phạm vi kích thước hạt khiến nó có thể hít vào và hô hấp được.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (USDHHS), các sợi mịn thường có đường kính khác nhau từ 1 đến 10 micromet (μm) và có thể dài tới 30 đến 50 μm, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (USDHHS), mặc dù một số nhà sản xuất sản xuất sợi lớn hơn thế.

Các hạt mỏng hơn và ngắn hơn không thể di chuyển đủ xa để đến phổi. Vì vậy, các sợi thủy tinh mỏng hơn, ngắn hơn (đường kính dưới 2 μm, và thậm chí một số sợi lên đến 4 μm) có xu hướng nằm trong đường hô hấp trên và được thở ra. Tuy nhiên, nếu các hạt dài hơn, chúng có thể đi đến các vùng phế nang và trở nên độc hại (15 μm hoặc lâu hơn).

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ quá phức tạp, hãy biết điều này –

Chỉ một phần nhỏ sợi thủy tinh có thể hô hấp được do các nhà sản xuất cố tình bẻ chúng ra để làm cho chúng ngắn hơn. Nói cách khác, hầu hết các sợi thủy tinh sẽ không đến phổi của bạn và sẽ nhanh chóng được hít vào và thở ra.

Những loại khác chỉ có thể hít vào và không gây ra bất kỳ nguy cơ ung thư nào. Nhãn California Prop 65 cũng được cập nhật để phản ánh thực tế hơn thực tế này.

Các hạt cách nhiệt bằng sợi thủy tinh có độ bền sinh học thấp

Một chất xơ hòa tan sinh học sẽ hòa tan trong phổi và có thể dễ dàng rời đi.

Nhưng một chất xơ bền sinh học không tan trong phổi ngay lập tức và ở lại.

Đặc biệt, sợi thủy tinh tồn tại ở phổi và khí quản. Tuy nhiên, hãy thận trọng với điều này – chỉ một tỷ lệ nhỏ (khoảng 1%) các hạt sợi thủy tinh là tồn tại sinh học, theo Hiệp hội Cách nhiệt Quốc gia.

Biểu đồ bên dưới chỉ ra thời gian sợi thủy tinh ở bên trong cơ thể một người. Trong khi các sợi dài hơn có cơ hội đi vào phổi nhiều hơn, chúng bị hòa tan nhanh hơn so với các sợi ngắn hơn. Trong nghiên cứu này, các sợi dài hơn 20 μm hầu hết đã biến mất trước 50 ngày sau khi hít phải, trong khi các sợi ngắn hơn mất tới cả năm.

Mặc dù biểu đồ này có vẻ khó khăn, nhưng vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh có độ bền sinh học thấp. Các mốc thời gian lớn hơn trên biểu đồ này đại diện cho sợi thủy tinh đặc biệt, không được sử dụng trong cách nhiệt. Trên thực tế, vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh điển hình sẽ tan trong vòng 10 ngày (so sánh với hơn 5.000 ngày đối với vật liệu cách nhiệt amiăng trước đây).

Các triệu chứng của hít phải cách điện sợi thủy tinh

Bây giờ bạn đã biết về sợi thủy tinh là gì và nó tồn tại trong cơ thể bao lâu, bạn sẽ phải nhận biết các triệu chứng của nó trên cơ thể.

Khi hít phải, các hạt sợi thủy tinh gây kích ứng cổ họng, miệng và đường mũi, khiến bạn bị ho. Chảy máu mũi cũng có thể xảy ra.

Tiếp xúc thường xuyên có thể gây ra bệnh hen suyễn. Bởi vì đây thường là nghề nghiệp, nó thường được gọi là bệnh suyễn công nhân xây dựng. Những người đang mắc bệnh hen suyễn hoặc viêm phế quản sẽ thấy tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn nếu tiếp xúc với sợi thủy tinh trong không khí.

Có những cách rõ ràng rằng cơ thể của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Nuốt phải các hạt sợi thủy tinh gây kích ứng dạ dày. Chạm hoặc dụi mắt sẽ gây kích ứng da và mắt.

Nếu vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh đã được lắp đặt trong tầng hầm hoặc phòng ẩm ướt và bị lộ ra ngoài, bạn có thể nhận thấy nấm mốc phát triển trên đó trong nhiều năm. Bản thân sợi thủy tinh có khả năng chống nấm mốc, nhưng nhựa và các thành phần khác của nó thì không. Nếu đúng như vậy, hãy hiểu rằng bạn có thể hít phải nấm mốc cũng như các sợi thủy tinh tiếp xúc.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng nhanh với nấm mốc. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng tương tự như đã đề cập đối với sợi thủy tinh ở trên. Ngoài ra, có thể bị sổ mũi, hắt hơi, khó thở và tức ngực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *