Độ ẩm cao ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà như thế nào?

Chúng ta thường tập trung vào việc không khí của chúng ta độc hại và ô nhiễm như thế nào, nhưng độ ẩm cũng có thể nguy hiểm nếu không được kiểm soát.

Vậy, độ ẩm cao ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ) như thế nào? Độ ẩm tương đối trên 70% có lợi cho nấm mốc, vi khuẩn, vi rút và mạt bụi phát triển. Hơi nước tăng lên trong không khí tạo điều kiện cho một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thoát ra ngoài như formaldehyde. Cơ thể chúng ta không có khả năng tiết mồ hôi ở độ ẩm cao cũng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và stress nhiệt.

Như bạn có thể nói, độ ẩm cao gây nguy hiểm cho cả sức khỏe của chúng ta và chất lượng không khí chúng ta hít thở.

Hãy đi vào chi tiết hơn và thảo luận về từng hiệu ứng được đề cập.

Cách đo độ ẩm

Độ ẩm được đo bằng độ ẩm tương đối, hoặc RH. Nói một cách dễ hiểu, đó là lượng nước mà không khí có thể giữ so với các điều kiện của môi trường xung quanh. Tốt nhất, nội thất của ngôi nhà nên ở trong khoảng 30 đến 60% RH. Để có sức khỏe tốt nhất, tốt hơn hết là bạn nên duy trì trong khoảng 30% đến 50% bất cứ khi nào có thể.

Bất kỳ mức nào trên 60% đều được coi là cao hơn mức bình thường và bất kỳ mức nào trên 70% đều có thể có tác động lớn đến IAQ.

Sẽ tương đối dễ dàng để kiểm tra SKSS trong các mùa lạnh hơn và trong các khu vực sinh hoạt và ngủ trong nhà, nhưng khó hơn nhiều trong những tháng mùa hè và trong các tầng hầm, nhà bếp và phòng tắm.

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến IAQ như thế nào và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của bạn

Khuôn

Nguy cơ lớn nhất của độ ẩm cao là nấm mốc phát triển. Nấm mốc rất hạn chế ở những không gian có RH dưới 50%. Nó có khả năng tăng trưởng tốt hơn một chút ở RH từ 50% đến 60%, và thậm chí lên đến 70%. Nhưng ở mức RH trên 70%, nó có thể lây lan dễ dàng sau lần đầu tiên xuất hiện trong nhà.

Một nghiên cứu tuyên bố rằng hầu hết các loài nấm mốc không thể phát triển ở RH dưới 60%, với môi trường phát triển lý tưởng của chúng là 80% RH.

Nhưng dù sao thì nấm mốc cũng nguy hiểm đến mức nào?

Nói chung, mức độ nguy hiểm mà chất gây ô nhiễm không khí gây ra sẽ phụ thuộc vào kích thước của nó. Các chất ô nhiễm có kích thước hạt nhỏ có xu hướng nguy hiểm hơn đối với sức khỏe, trong khi các chất ô nhiễm lớn hơn thường an toàn hơn.

Mốc rơi vào giữa.

Nó nhỏ hơn phấn hoa và bụi, vì vậy phản ứng của cơ thể đối với nấm mốc có thể nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như hắt hơi và chảy nước mắt mà bạn nhận được từ những chất ô nhiễm khác.

Đồng thời, nấm mốc có kích thước hạt lớn hơn nhiều so với các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), vi khuẩn và khói thuốc lá, vì vậy bạn không phải lo lắng về các bệnh nghiêm trọng như ung thư hoặc bị nhiễm độc bởi nó.

Nó chủ yếu gây ra các triệu chứng giống như các triệu chứng được tìm thấy trong bệnh dị ứng đường hô hấp và hen suyễn – thở khò khè, mắt đỏ, ho, khó thở và đau đầu. Nhiễm trùng nhẹ rất hiếm và có xu hướng xảy ra chủ yếu ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Dị ứng với bọ ve

Mạt bụi tạo ra chất thải gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể con người, được gọi là dị ứng mạt bụi.

Mạt bụi phát triển mạnh ở nhiệt độ phòng (68 đến 78 ° F). Chúng cũng phát triển mạnh ở độ ẩm tương đối từ 70% đến 80%.

Đương nhiên, độ ẩm thấp trong mùa đông, vì vậy mạt bụi hầu như không tồn tại trong ngôi nhà bình thường trong mùa đông. Khi lịch đến gần mùa xuân và mùa hè, bạn sẽ phải theo dõi mức độ RH và giữ chúng ở mức dưới 70% để ngăn chặn mức độ phát triển của mạt bụi.

Bên cạnh việc hạn chế độ ẩm, bạn sẽ phải hạn chế các vật chất hữu cơ mà những con bọ cực nhỏ này phát triển. Giặt ga trải giường thường xuyên vì chúng chứa đầy vảy da của bạn. Thay rèm vải cho rèm cứng, rèm tự nhiên và thảm cho sàn gỗ cứng nếu có thể. Bộ lọc điều hòa không khí và bộ lọc máy lọc không khí đã được đánh giá là có khả năng bẫy chất gây dị ứng thường cũng có thể bẫy được mạt bụi.

Căng thẳng nhiệt

Ở độ ẩm dễ chịu, cơ thể chúng ta có thể tự kiểm soát nhiệt độ trao đổi chất bằng cách đổ mồ hôi. Độ ẩm cao cản trở quá trình này, đặc biệt khi trời cũng nóng. Cơ thể bạn ngừng tiết mồ hôi và không thể hạ nhiệt cho bạn. Chúng ta có thể biết đây là hiện tượng căng thẳng do nhiệt trong những trường hợp khắc nghiệt, hoặc không khí nóng nực, oi bức vào giữa mùa hè khi máy lạnh đột ngột ngừng hoạt động.

Nhưng bạn có biết độ ẩm cao và nhiệt độ cao cũng có liên quan đến các tác động xấu khác đến sức khỏe không?

Việc không thể kiểm soát nhiệt độ trao đổi chất của bản thân dưới độ ẩm và nhiệt độ cao thậm chí có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch. Trên thực tế, nguy cơ bị đau tim tăng lên. Ngoài ra, cơ thể không có khả năng tiết mồ hôi ở độ ẩm cao sẽ cản trở sự cân bằng điện giải, gây ra mệt mỏi và chuột rút cơ.

Nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút

Cũng giống như nấm mốc, hầu hết vi khuẩn và vi rút phát triển mạnh ở độ ẩm cao, nhưng chúng cũng có thể phát triển tương tự ở độ ẩm thấp.

Một số vi rút như vi rút cúm, vi rút rotovirus ở người và vi rúthinovirus có thể lây lan dễ dàng hơn nhiều ở độ ẩm quá thấp. Đó là bởi vì ở độ ẩm thấp, cơ thể chúng ta ít có khả năng vận chuyển và loại bỏ các chất ô nhiễm qua màng nhầy. Đó cũng là bởi vì vi rút trong không khí có thể lắng xuống mặt đất nhanh hơn nhiều khi có không khí nặng hơn của con người trong nhà. Mặt khác, các chất ô nhiễm nhẹ có xu hướng lơ lửng trong không khí khô lâu hơn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng vi rút làm từ axit nucleic và protein có xu hướng phát triển mạnh ở độ ẩm cao, trong khi vi rút làm từ lipid thích ở độ ẩm thấp.

Nếu điều này nghe có vẻ quá phức tạp, hãy hiểu điều này – vi rút và vi khuẩn bị ức chế nghiêm trọng khi RH từ 40% đến 50%.

Vì vậy, hãy giữ SKSS của bạn trong phạm vi khuyến nghị để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Thêm Off-Gassing

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là khí độc nằm trong số các hạt nhỏ nhất có trong không khí trong nhà. Chúng có thể là những thứ như khói thuốc lá, hoặc hóa chất từ ​​đồ nội thất, thảm, vật liệu xây dựng, ván sàn, vật liệu cách nhiệt, chất tẩy giặt và sơn tường (danh sách tiếp tục lặp lại).

Khi những VOC này “rời khỏi” những bề mặt đó và lơ lửng trong không khí, chúng được cho là thoát khí (thông tin thêm về thoát khí trong bài đăng này). Và phần đáng sợ là rất nhiều trong số chúng là chất gây ung thư, có nghĩa là chúng có thể gây ung thư.

Vì VOC là các hạt nhỏ như vi khuẩn và vi rút, chúng cũng có thể lơ lửng trong không khí khi độ ẩm thấp.

Formaldehyde là một chất gây ung thư được tìm thấy trong rất nhiều thứ trong nhà của chúng ta. Nó hòa tan trong nước, vì vậy trong môi trường có độ ẩm cao, nó có nhiều khả năng thoát khí và lơ lửng trong không khí. Các hóa chất khác hoạt động tương tự dưới độ ẩm cao là sulfur dioxide và nitrogen dioxide. Trái ngược với một số suy nghĩ, nồng độ ôzôn bị giảm ở độ ẩm cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *