Điều hòa không khí có cải thiện chất lượng không khí không?

Với môi trường ô nhiễm và những ngôi nhà kín gió ngày nay, bất cứ thứ gì trong nhà của bạn có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà đều là vấn đề.

Máy điều hòa không khí của bạn dường như chạy liên tục, vì vậy bạn nên đặt câu hỏi rằng liệu máy lạnh của bạn cũng có thể cải thiện chất lượng không khí? Trong phần lớn các ngôi nhà, máy điều hòa không khí không cải thiện chất lượng không khí, ít nhất là không kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của một người. Chỉ khi các bộ lọc MERV được đánh giá cao và khả năng thích ứng của hệ thống ống gió được thêm vào thì hệ thống điều hòa không khí mới có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nhà. Và thậm chí sau đó, nó có thể sẽ phải được bổ sung bằng máy lọc không khí và máy hút ẩm.

Bây giờ bạn đã biết máy điều hòa không khí của bạn có tính năng gì và không có khả năng, hãy cùng xem xét chi tiết hơn những thay đổi bạn có thể thực hiện để cải thiện không khí trong nhà của bạn.

Tại sao máy lạnh của bạn không thực sự cải thiện chất lượng không khí

Mục đích chính của máy điều hòa không khí của bạn là “sự thoải mái.” Nói cách khác, nó ở đó để giữ cho độ ẩm và nhiệt độ giảm xuống để bạn cảm thấy thoải mái và không phải hít thở không khí khô hoặc dính. Bất kỳ lợi ích lọc không khí nào khác chỉ được coi là thứ yếu.

Theo nghĩa đó, nó đang cải thiện chất lượng không khí, nhưng chất lượng không khí còn nhiều điều hơn là độ ẩm và nhiệt độ.

Bên cạnh những hệ thống đó, bất kỳ hệ thống nào có thể được định nghĩa là có khả năng cải thiện chất lượng không khí trong nhà phải giải quyết các chất ô nhiễm khác nhau trong không khí. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, từ các phân tử khí nhỏ có thể nằm trong phổi và máu của bạn được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) đến các chất ô nhiễm lớn hơn như mạt bụi và phấn hoa.

Và để bẫy hoặc loại bỏ phần lớn các chất ô nhiễm đó, bất kỳ bộ lọc không khí nào cũng phải cực kỳ tốt hoặc có thể gây ra phản ứng vật lý hoặc hóa học với các chất ô nhiễm (như hấp phụ hoặc ion hóa).

Các loại bộ lọc mà hầu hết các ngôi nhà thường sử dụng

Bộ lọc không khí bằng sợi thủy tinh điển hình

Lọc gió điều hòa sợi thủy tinh giá rẻ điển hình chỉ là loại cơ. Mục đích của nó không phải là làm sạch các chất ô nhiễm mịn này khỏi không khí, mà là để giữ lại các hạt lớn hơn như gỗ, đá, tóc, sợi thảm và một số hạt bụi hoặc phấn hoa lớn.

Mục đích thực sự của nó là bảo vệ lò khỏi bị hư hại bằng cách bẫy những hạt lớn đó.

Một mục đích khác là cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng để bạn nhận được hóa đơn năng lượng thấp hơn vào cuối tháng. Nghe có vẻ tuyệt vời, ngoại trừ việc để đẩy nhiều không khí đi qua và tiết kiệm năng lượng hơn, điều đó thường có nghĩa là bộ lọc cần phải mỏng hơn và dễ thấm các chất ô nhiễm hơn.

Luồng không khí tốt hơn tương đương với hóa đơn năng lượng tốt hơn.

Điều này đưa chúng tôi đến thứ gọi là xếp hạng MERV (giá trị báo cáo hiệu quả tối thiểu).

Xếp hạng MERV

Đánh giá MERV về cơ bản là thước đo mức độ tốt của một bộ lọc trong việc lọc các hạt khác nhau so với mức độ nó duy trì luồng không khí. Các bộ lọc sợi thủy tinh rẻ nhất thường được đánh giá chỉ vào khoảng MERV-1 đến MERV-3. Chúng sẽ lọc ra một số bụi, phấn hoa và nấm mốc. Nhấn mạnh vào một số, vì chỉ những hạt lớn hơn mới bị mắc kẹt.

Các bộ lọc được xếp hạng MERV cao hơn có thể lọc ra ngay cả những chất ô nhiễm nhỏ hơn với chi phí giảm lưu lượng không khí. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng trong các đơn vị điều hòa không khí cấp thương mại mạnh mẽ như trong bệnh viện. Đối với mục đích sử dụng trong dân cư, bạn sẽ cần một bộ lọc cao hơn bộ lọc sợi thủy tinh rẻ tiền, nhưng sẽ không hạn chế luồng không khí quá nhiều.

Vâng, bây giờ chúng ta đang nói về bộ lọc xếp nếp.

Ở đầu dưới của quang phổ, bộ lọc MERV-8 sẽ là một nâng cấp lớn cho bộ lọc sợi thủy tinh. Nó sẽ có thể hấp thụ nhiều chất ô nhiễm lớn hơn như mạt bụi và một số bào tử nấm mốc. Yêu thích của tôi cho ngôi nhà của tôi, bộ lọc MERV-11 có thể loại bỏ phần còn lại của các hạt bụi và rất phù hợp cho những ngôi nhà có nhiều vật nuôi. Nó không hạn chế luồng không khí quá nhiều.

MERV-13 đang tiến gần đến cấp độ thương mại hơn và có thể giúp bạn loại bỏ vi khuẩn, vi rút, khói thuốc lá và khói dầu ăn, nhưng hãy nhớ rằng nó sẽ hạn chế luồng không khí nếu thiết bị điều hòa không khí của bạn không đủ mạnh.

Chuyển đổi xếp hạng MERV

Xếp hạng MERV từ 1 đến 16. Bất cứ thứ gì lên đến MERV-11 sẽ hợp lý cho một ngôi nhà dân dụng và thậm chí bộ lọc MERV-13 về mặt kỹ thuật có thể hoạt động với một thiết bị điều hòa không khí mạnh hơn.

Nhưng không phải mọi nhà sản xuất và bán lẻ bộ lọc không khí đều sử dụng xếp hạng MERV.

Bộ lọc 3M sử dụng một thứ gọi là MPR (đánh giá hiệu suất hạt vi mô), chủ yếu tập trung vào kích thước hạt mà nó có thể lọc. FPR (đánh giá hiệu suất bộ lọc), như tên của nó, xem xét mức độ hoạt động của bộ lọc trong một hệ thống điều hòa không khí nhất định. Bạn sẽ tìm thấy FPR nếu mua bộ lọc của mình tại Home Depot.

Nhưng đừng để những xếp hạng này làm bạn bối rối. Bạn có thể sử dụng các ví dụ đơn giản dưới đây để tìm các điểm tương đương MERV gần nhất.

MERV-6

Tương tự với:

 • MPR 300
 • FPR – quá thấp để xếp hạng

Ý nghĩa của nó đối với bạn:

 • Các bộ lọc này chỉ có thể bẫy các hạt lớn hơn, có kích thước khoảng 3 micron và lớn hơn. Sẽ bẫy các hạt lớn như bụi, xơ vải, phấn hoa và chỉ một số lông thú nhỏ.

MERV-8

Tương tự với:

Ý nghĩa của nó đối với bạn:

 • Bộ lọc trung gian có thể lọc phần còn lại của bụi và phấn hoa, cũng như khoảng một nửa lông thú cưng. Cũng có thể bẫy một số bào tử nấm mốc.

MERV-11

Tương tự với:

 • MPR 1.000 o MPR 1.200
 • FPR 7

Ý nghĩa của nó đối với bạn:

 • Một bộ lọc tuyệt vời để giảm bớt ảnh hưởng hô hấp của các chất ô nhiễm, thường chỉ ảnh hưởng nhẹ đến luồng không khí trên thiết bị điều hòa không khí. Bên cạnh việc nhặt phần còn lại của lông thú cưng, cũng có thể nhặt một số hạt chì, bụi nhỏ hơn gây kích ứng hệ hô hấp, phần lớn vi khuẩn, và một số khói thuốc lá và dầu ăn.

MERV-13

Tương tự với:

Ý nghĩa của nó đối với bạn:

 • Bộ lọc này sẽ chọn phần còn lại của các phần tử nhỏ hơn và đủ nhạy để thu thập vi rút và khói bụi, mặc dù nó chỉ được coi là cấp thương mại.

Còn về Bộ lọc tĩnh điện, HEPA và than hoạt tính?

Bạn có thể thắc mắc về các tùy chọn bộ lọc khác như bộ lọc tĩnh điện hoặc HEPA.

Các bộ lọc tĩnh điện có sức hấp dẫn lớn vì chúng có thể giặt được, mặc dù chúng thực sự tồn tại được bao lâu vẫn còn phải tranh luận với một số nhà sản xuất. Các bộ lọc này thường chỉ có một lưới kim loại để giữ các chất ô nhiễm tĩnh điện.

Chúng là một lựa chọn hiển nhiên (và chắc chắn là một bản nâng cấp so với một số bộ lọc chất lượng thấp hơn), chỉ cần lưu ý rằng các bộ lọc này hiếm khi có xếp hạng MERV trên 8.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về bộ lọc HEPA (không khí dạng hạt hiệu quả cao). Chúng nằm ở phía bên kia của quang phổ và hầu hết thậm chí sẽ vượt quá mức xếp hạng MERV-16 tương đương nếu một cái tồn tại. Bộ lọc HEPA thường không được sản xuất cho mục đích điều hòa không khí vì chúng sẽ hạn chế nghiêm trọng luồng không khí.

Khi chúng được thêm vào, nó thường thông qua một số hệ thống ống dẫn được sửa đổi mà chỉ có thể vượt qua hệ thống chính mà thôi. Không khí được kéo từ hệ thống chính vào một ống dẫn, được xử lý qua bộ lọc HEPA và đưa trở lại. Ngoài ra còn có các giải pháp khác có thể được thêm vào đây, chẳng hạn như thêm vào các ống dẫn gió tươi để đưa không khí trong lành từ bên ngoài vào. Điều này không chỉ ngăn không khí cũ tái tuần hoàn mà còn giảm bớt một số áp lực trong hệ thống của bạn, giữ cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ.

Một số bộ lọc MERV có lưới lọc than hoạt tính được tích hợp bên trong. Điều này giúp bẫy một số hạt nhỏ hơn như khói và VOC. Nó có thể đúng trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần lưu ý rằng một lớp carbon dạng phun mỏng sẽ kém hiệu quả hơn một bộ lọc có các hạt carbon thực tế bên trong.

Vai trò của độ ẩm

Độ ẩm là một yếu tố lớn khi nói đến điều hòa không khí và chất lượng không khí cho vấn đề đó.

Hệ thống điều hòa không khí của bạn hoạt động bằng cách loại bỏ độ ẩm trong không khí. Giữ không khí càng khô thì nhiệt độ phòng càng mát. Đây là lý do tại sao không khí nóng thường dính (ẩm). Nếu độ ẩm trong nhà mất cân bằng và hệ thống điều hòa không khí bị lỗi không được kiểm soát, nó sẽ gây ra một vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn – nấm mốc.

Vì lý do đó, bắt buộc phải kiểm soát độ ẩm trong nhà nếu bạn muốn máy điều hòa không khí của mình hoạt động tốt.

Nếu bạn nhận thấy máy điều hòa không khí của mình đang gặp khó khăn trong việc hoạt động trong mùa hè ẩm ướt và ấm áp, hãy giải quyết bằng cách giới thiệu máy hút ẩm cho nhà bạn. Đây là hướng dẫn về cách chọn một.

Bạn cũng có thể có một máy hút ẩm được gắn trực tiếp vào hệ thống điều hòa không khí thay vì cắm một thiết bị độc lập cồng kềnh. Mặc dù, điều này thường tốn hàng nghìn đô la để thực hiện.

Và Luôn Luôn Đừng Quên Máy Lọc Không Khí

Máy lọc không khí có thể hoạt động cùng với máy điều hòa không khí của bạn để cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn. Nếu bạn chọn đúng máy lọc không khí, bạn sẽ có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn, như thể nhà bạn có bộ lọc điều hòa không khí MERV-13.

Trên thực tế, một máy lọc không khí có bộ lọc HEPA bên cạnh bộ lọc than hoạt tính sẽ vượt xa những gì mà một bộ lọc điều hòa không khí được đánh giá cao có thể làm được. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng chỉ một máy lọc không khí sẽ không thể luân chuyển không khí trong toàn bộ ngôi nhà như máy điều hòa không khí. Có máy lọc không khí cho cả ngôi nhà, nhưng nó sẽ là một khoản đầu tư lớn và không dành cho tất cả mọi người.

Dưới đây là một số nguồn giúp bạn chọn máy lọc không khí phù hợp:

Những gì bạn có thể làm để biến máy điều hòa không khí của bạn thành một máy lọc không khí

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết một số thay đổi bạn có thể thực hiện để cho phép máy điều hòa không khí của bạn lọc sạch không khí thay vì chỉ để luân chuyển không khí mát.

Rõ ràng, bản thân máy điều hòa không khí sẽ không bao giờ là một máy lọc không khí thực sự, nhưng đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện chất lượng không khí trong nhà với nó.

Vì vậy, kết luận lại, tôi sẽ tóm tắt lại một số ý tưởng đó:

 • Sử dụng bộ lọc không khí được xếp hạng MERV cao hơn. Hy vọng rằng tôi đã thuyết phục bạn rằng MERV-11 là đánh giá phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà dân dụng.
 • Xem xét bổ sung hệ thống ống dẫn hoặc các sửa đổi khác trong hệ thống điều hòa không khí của bạn; ví dụ – bộ lọc HEPA và ống dẫn gió hồi.
 • Rõ ràng, thay đổi bộ lọc của bạn thường xuyên. Có lẽ đã đến lúc thay đổi nó sau mỗi 1 hoặc 2 tháng thay vì 3 đến 6 tháng?
 • Thêm một hoặc hai máy lọc không khí trong nhà để trợ giúp.
 • Bật máy hút ẩm từ mùa xuân đến đầu mùa thu, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt hoặc có tầng hầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *