Cách loại bỏ VOC khỏi nhà xây mới

Chỉ vài tháng trước, VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) ít được tôi quan tâm. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu khám phá về tất cả các chất hóa học bên trong không khí mà tôi hít thở, tôi nhanh chóng nhận ra rằng VOCs Chúng tôi thực sự là một vấn đề lớn.

Và nếu bạn vừa mua một ngôi nhà mới, VOCs cũng nên là mối quan tâm đối với bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn loại bỏ VOCs khỏi không khí trong nhà ở một ngôi nhà mới? Sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính. Chúng được trang bị để loại bỏ các hạt nhỏ như VOC. Hầu hết các ngôi nhà sẽ cần một số máy lọc không khí, tùy thuộc vào diện tích vuông của ngôi nhà. Cuối cùng, hãy xem xét các phương pháp khác như thông gió chéo, cây lọc không khí và nâng cấp bộ lọc không khí HVAC của bạn.

May mắn thay, hầu hết các VOC sẽ hết gas ngay sau khi chuyển đến một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nguy hiểm đã kết thúc. VOC có thể tồn tại ở mức thấp hơn, nhưng chúng có thể tích tụ theo thời gian trong cơ thể bạn khi bạn tiếp tục sống trong nhà trong nhiều năm tới.

Các cách đơn giản để loại bỏ VOC khỏi ngôi nhà mới của bạn

Khi nói đến việc giảm VOC và bảo vệ bạn và gia đình bạn, hãy xem xét Kế hoạch hành động 3 bước:

  • Loại bỏ các nguồn VOC trước khi chuyển vào nhà.
  • Sử dụng máy lọc không khí để làm sạch không khí trước khi chuyển vào nhà, kết hợp với các phương pháp thanh lọc khác.
  • Trì hoãn việc vào nhà cho đến khi mùi hôi biến mất và không khí đã được làm sạch đầy đủ.

Chúng ta hãy xem xét từng bước chi tiết hơn.

Loại bỏ các nguồn VOC

Trong một ngôi nhà mới, hầu hết VOC đến từ vật liệu xây dựng mới và sơn được sử dụng. Nếu bạn có một số ý kiến ​​về cách xây dựng ngôi nhà, có thể là khôn ngoan khi làm việc với người xây dựng để chọn vật liệu xây dựng xanh hơn. Nếu không, bạn sẽ có ít lựa chọn hơn, nhưng chúng vẫn sẽ hữu ích.

Nếu nhà vẫn đang được xây dựng

Dưới đây là một số mẹo để làm theo nếu bạn vẫn đang trong quá trình xây dựng nhà của mình.

Đề nghị mua sơn không VOC của riêng bạn. Đảm bảo chọn sơn không có VOC thay vì sơn có VOC thấp bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là trong phòng của con bạn. Bạn sẽ tìm thấy đề xuất của tôi về sơn tường an toàn ở đây.

Chọn gỗ thật bất cứ khi nào có thể. VOCs như formaldehyde hầu hết được tìm thấy trong các sản phẩm gỗ composite. Thay vì chọn sàn gỗ công nghiệp cho sàn nhà của bạn, tại sao bạn không chọn sàn gỗ cứng hoặc gạch men đã được hoàn thiện trước? Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng những chiếc tủ “gỗ” composite trong nhà bếp của bạn cũng có thể chứa đầy formaldehyde. Nhà bếp của bạn sẽ là nguồn chứa các chất ô nhiễm khác mỗi khi bạn nấu ăn. Điều cuối cùng bạn muốn là nhiều VOCs hơn ra khỏi tủ.

Cuối cùng, đồ nội thất bạn mua cũng sẽ có formaldehyde nếu nó được làm bằng gỗ composite. Nâng cấp lên ít mảnh hơn làm bằng gỗ thật và loại bỏ loại “gỗ giả” rẻ tiền.

Tránh xa chất kết dính. Một số vật liệu đôi khi có thể gần như vô hại, đó là cho đến khi bạn thêm chất kết dính vào chúng. Thảm là một ví dụ hoàn hảo. Chất kết dính khét tiếng là có chứa lượng VOCs cao, vì vậy hãy tránh xa chúng bất cứ khi nào có thể. Ngay cả khi bạn chọn sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của mình, ít nhất bạn cũng có thể hướng dẫn nhà thầu lắp đặt nó làm sàn nổi thay vì dán xuống. Nếu bạn phải chọn sàn nhựa vinyl, hãy chọn loại có lớp vỏ và dính vì tùy chọn này sẽ ít tốn xăng hơn.

Đã hoàn thiện trước các tầng. Khi chọn sàn gỗ cứng, tốt nhất bạn nên yêu cầu sàn hoàn thiện trước. Bằng cách đó, polyurethane sẽ không tạo ra một cơn bão VOC ngay trong nhà của bạn khi các nhà thầu thi công từng lớp sơn. Nếu bạn lo lắng về việc chọn loại hoàn thiện trước, bạn có thể muốn chọn sàn gỗ cứng đã được chứng nhận bởi chương trình Greenguard Gold. Họ có một công cụ tìm sản phẩm tiện lợi.

Sử dụng vách thạch cao để có lợi cho bạn. Nếu ngôi nhà vẫn còn trong giai đoạn đầu, hãy nhấn mạnh vào vách thạch cao có thể giúp bạn làm sạch không khí. Đúng vậy, AirRenew đã đưa ra loại vách thạch cao có thể hấp thụ VOC trong 75 năm, bao gồm cả formaldehyde.

Nếu nhà đã hoàn thành

Nếu bạn đang chuyển đến một ngôi nhà xây dựng mới đã hoàn thành, bạn vẫn có một số hành động có thể thực hiện để giảm thiểu tác động của VOC. Điều dễ dàng nhất để làm là chỉ cần mở tất cả các cửa sổ và để không khí được thông gió tự nhiên. Hầu hết mọi người đều chế giễu ý tưởng này vì nó quá đơn giản, nhưng nó thực sự là cách hiệu quả nhất để loại bỏ VOC.

Tiếp theo, hãy xem những gì tạo ra VOC và có thể loại bỏ. Bạn không thể rút ruột nhà của mình ngay bây giờ và bắt đầu loại bỏ mọi thứ trong tầm mắt, nhưng một số điều bạn có thể làm. Ví dụ, sơn và chất pha loãng sơn sẽ tiếp tục hết gas nếu bạn để chúng. Không có vấn đề gì nếu chúng được cất giấu trong một ngóc ngách trong tầng hầm của bạn – khói của chúng sẽ tìm đường đến phòng ngủ của bạn và con bạn. Hãy loại bỏ chúng và tạo thói quen không bao giờ cất giấu chúng nữa. Hãy thỏa thuận với bản thân là chỉ mua vật tư sơn để sử dụng một lần, vứt bỏ bất cứ thứ gì còn sót lại sau lần sử dụng đầu tiên.

Trang hoàng ngôi nhà của bạn, đặc biệt là khi nói đến đồ nội thất và thảm ván dăm giá rẻ. Nếu bạn không cần những món đồ đó, có lẽ đã đến lúc bạn nên vứt bỏ chúng hoặc cho đi.

Sử dụng Máy lọc không khí có thể làm sạch VOC (Và các phương pháp khác)

Chắc chắn bạn sẽ cần đưa một hoặc hai máy lọc không khí vào nhà nếu muốn loại bỏ VOC. Chúng sẽ tiếp tục làm sạch không khí trong nhà của bạn tốt sau khi chúng giúp bạn loại bỏ tình trạng thoát khí ở nhà mới và là một khoản đầu tư khôn ngoan.

Hầu hết mọi người đổ xô đi mua máy lọc không khí có bộ lọc HEPA khi mua một chiếc. Tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng nó, vì máy lọc không khí True HEPA sẽ có thể loại bỏ 99,97% chất ô nhiễm trong không khí của nhà bạn. Thật không may, khi nói đến VOC, bạn sẽ phải nhìn xa hơn bộ lọc HEPA.

Bộ lọc HEPA là một trong những bộ lọc tốt nhất hiện có trên thị trường, nhưng chúng chỉ có thể loại bỏ các chất ô nhiễm có kích thước từ 0,3 micromet trở lên. Bên cạnh bộ lọc True HEPA, bất kỳ máy lọc không khí nào có khả năng loại bỏ VOCs khỏi không khí cũng phải có bộ lọc than hoạt tính.

Bộ lọc than hoạt tính thường là bước lọc thứ ba bên trong máy lọc không khí. Sau khi không khí đi qua bộ lọc sơ bộ và bộ lọc HEPA, than hoạt tính sau đó có thể giữ lại các hạt mịn hơn như sương mù, khói, vi khuẩn, vi rút và VOCs.

Một dấu hiệu tốt của một bộ lọc than hoạt tính tốt là độ nặng của nó. Bộ lọc cần phải chứa các hạt thay vì chỉ là một bộ lọc mỏng, dạng phun. Điều này làm cho nó hoạt động mạnh hơn nhiều vì nó có nhiều lỗ chân lông hơn (và nhiều diện tích bề mặt hơn) để bẫy các VOC. Nếu bộ lọc than hoạt tính của bạn phát ra âm thanh lạch cạch khi bạn lắc và nặng, hãy yên tâm rằng nó sẽ là bộ lọc tốt để loại bỏ VOCs.

Tuy nhiên, không dừng lại ở máy lọc không khí.

Có nhiều cách khác để loại bỏ VOCs khỏi không khí. Hãy tìm những cách khác mà bạn có thể đưa than hoạt tính vào nhà để VOC có thể bị giữ lại bởi nhiều bề mặt hơn nữa. Tại sao không sử dụng bộ lọc lò than hoạt tính xếp nếp cho hệ thống HVAC của bạn? Nếu nó có vẻ đắt tiền, hãy nhớ rằng bạn chỉ cần một số ít cho đến khi phần lớn các VOC đã hết khí. Sau đó, bạn luôn có thể sử dụng bất kỳ bộ lọc không khí nào bạn muốn cho ngôi nhà của mình.

Một ý tưởng rẻ tiền khác là mua một vài túi than hoạt tính và rải chúng khắp nhà. Tôi yêu những chiếc túi này – chúng hoàn toàn bền vững và có tuổi thọ hai năm.

Cuối cùng, hãy cân nhắc việc đưa các loại cây lọc không khí vào nhà. Đúng vậy, những loại cây này có khả năng thanh lọc không khí trong ngôi nhà của bạn.

Trì hoãn ngày chuyển đến của bạn

Tất cả chúng ta đều háo hức khi mua một ngôi nhà mới. Heck, chúng tôi thậm chí không cần nệm – chúng tôi sẽ ngủ trên sàn nhà!

Nhưng bạn nên chờ đợi lâu hơn một chút trước khi thực sự dọn về nhà. Tại sao không mua một máy lọc không khí và sử dụng một số gợi ý tôi đã đề cập trước, sau đó chuyển đến ở? Đừng lo lắng, điều đó không có nghĩa là bạn phải đợi cả tuần ở đây.

Một máy lọc không khí tốt sẽ luân chuyển không khí trong nhà của bạn ít nhất 15 đến 30 phút một lần. Bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng chú ý một cách nhanh chóng. Tất cả những gì bạn thực sự phải làm là bật tất cả các máy lọc không khí trong nhà của bạn ở cài đặt công suất cao nhất vào buổi sáng và quay lại sau vài giờ. Nếu nhà mới có mùi nặng thì rõ ràng bạn có thể đợi lâu hơn một chút.

Câu hỏi liên quan

Khói thảm mới có hại không?

Chúng có thể xảy ra, mặc dù đối với hầu hết mọi người, tác dụng sẽ chỉ là tạm thời và nhẹ. Khi tiếp xúc với thảm mới trong nhà, nhiều người sẽ bị kích ứng mắt, mũi, họng hoặc da. Một số có thể cảm thấy chóng mặt và buồn nôn, những người khác có thể khó thở, trong khi những người khác có thể bị đau đầu dai dẳng. Các triệu chứng này thường giảm dần sau khi khu vực này được thông gió đầy đủ và thường biến mất sau một hoặc hai ngày đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch và sức khỏe kém hơn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thảm không chứa formaldehyde. Tuy nhiên, nó có chứa các VOC khác như styrene và 4-PC (4-phenyl cyclohexane). Chất kết dính được sử dụng trong thảm cũng độc hại, không chỉ là vật liệu tổng hợp được sử dụng cho bề mặt thảm.

Đọc thêm về khói thảm trong bài đăng này.

Mất bao lâu để thoát khí?

Không có cách nào để biết chắc chắn. Mỗi ngôi nhà đều có sự kết hợp độc đáo giữa vật liệu xây dựng và hệ thống thông gió mà không thể phân biệt được. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi hầu hết sự thoát khí đã xảy ra trong quá trình sản xuất trước khi các sản phẩm hoặc vật liệu xây dựng đến nhà bạn. Vấn đề với việc thoát khí là nó có thể nguy hiểm ở mức độ thấp nếu bạn tiếp xúc với nó trong nhiều năm trong nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *