Cách Chọn Máy Lọc Không Khí Tốt Nhất Cho Phòng Không Có Cửa Sổ

Một số ngôi nhà, đặc biệt là nhà phố, đôi khi có các phòng bên trong không có cửa sổ. Thật khó để thông gió cho những căn phòng đó vì những lý do rõ ràng, vì vậy máy lọc không khí là một trong số ít giải pháp để giữ cho không khí trong lành.

Nhưng làm thế nào để bạn chọn máy lọc không khí tốt nhất cho một căn phòng không có cửa sổ? Chọn một máy lọc không khí sẽ khắc phục tình trạng thông gió tự nhiên kém trong phòng. Để làm được điều đó, máy lọc không khí có thể thay đổi không khí trong phòng ít nhất 4 lần mỗi giờ là tốt nhất. Bạn cũng sẽ phải so khớp xếp hạng CADR của máy lọc không khí với thể tích trong phòng, cũng như tìm kiếm máy lọc không khí có bộ lọc có thể loại bỏ phần lớn chất ô nhiễm.

Các vấn đề về lưu lượng khí

Trong một căn phòng không có không khí trong lành ngoài trời, điều quan trọng là phải hòa trộn càng nhiều không khí đi qua hệ thống thông gió chung. Ở đây, luồng không khí mạnh mẽ quan trọng hơn so với trong một căn phòng thông thường có cửa sổ vì nó cách rất xa mọi khả năng tiếp cận không khí trong lành.

Máy lọc không khí được đo dựa trên một thứ gọi là sự thay đổi không khí mỗi giờ, hoặc ACH.

Như tên gọi của nó, ACH chỉ đơn giản cho bạn biết cùng một không khí có thể đi qua máy lọc không khí bao nhiêu lần trong một giờ. Ví dụ: nếu ACH là 3x, có nghĩa là không khí trong phòng được thay đổi hoàn toàn 3 lần mỗi giờ hoặc 20 phút một lần.

Tuy nhiên, điều này đi kèm với một lời cảnh báo, đưa tôi đến một từ viết tắt khác – CADR.

CADR

Theo ý kiến ​​của tôi, máy lọc không khí không được điều chỉnh tốt như chúng cần. Nhiều sản phẩm nhập khẩu không cung cấp cho người tiêu dùng thông tin đầy đủ cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt.

Và nếu bạn đang cố gắng thông gió trong một căn phòng không có cửa sổ, thì bạn thực sự cần chú ý và nhấn mạnh vào một sản phẩm tuân theo một tiêu chuẩn được gọi là CADR.

CADR là viết tắt của Tỷ lệ phân phối không khí sạch và được hiển thị dưới dạng nhãn AHAM Verifide trên mỗi máy lọc không khí (nếu nhà sản xuất tự nguyện chọn tham gia vào chương trình xác minh này).

Riêng ACH sẽ không cho bạn biết chính xác lượng không khí có thể di chuyển qua máy lọc không khí, nó chỉ cho bạn biết nó có thể di chuyển nhanh như thế nào. Vì vậy, bạn sẽ cần CADR cung cấp cho bạn thông tin còn thiếu này. CADR đo lường bao nhiêu feet khối không khí mỗi phút mà máy lọc không khí có thể hấp thụ trong khi loại bỏ 80% chất ô nhiễm.

Nếu điều này nghe giống như nhiều đơn vị và từ viết tắt, hãy để tôi cho bạn một ví dụ:

Giả sử bạn có một căn phòng không cửa sổ rộng 12 x 12 feet và có trần cao 10 feet. Nhân với nhau, điều này có nghĩa là phòng của bạn có thể tích là 1.440 feet khối. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần một máy lọc không khí có định mức CADR là 126 feet khối mỗi phút.

Để tính toán xếp hạng CADR bạn cần cho phòng riêng của mình, hãy sử dụng bảng chuyển đổi CADR trong bài đăng này.

Hiểu các chất ô nhiễm trong phòng

Một căn phòng không có cửa sổ là duy nhất khi có các chất ô nhiễm trong không khí. Thứ nhất, không có bất kỳ tia UV tự nhiên nào có thể tiêu diệt nấm mốc, vi rút hoặc vi khuẩn. Điều này rất có thể xảy ra trong các phòng ở tầng hầm và tầng dưới. Đồng thời, việc thiếu cửa sổ sẽ cung cấp cho căn phòng ít độ ẩm hơn trong nhiều trường hợp ở các tầng cao hơn của ngôi nhà.

Ngoài ra, nếu nhà của bạn là nhà mới xây hoặc bạn đã đưa sàn hoặc đồ nội thất mới vào phòng này, thì bất kỳ khí độc nào từ những sản phẩm đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để thoát khí nếu hệ thống thông gió kém.

Bạn sẽ phải hiểu những loại chất ô nhiễm nào đang ảnh hưởng đến không khí trong loại phòng này nhiều nhất và sau đó giải quyết chúng. Các phần tử lớn hơn như bụi, lông thú cưng và phấn hoa sẽ được loại bỏ bởi hầu hết các máy lọc không khí, ngay cả những máy rẻ tiền hơn. Các hạt mịn hơn như khói thuốc lá, khói dầu ăn, vi khuẩn và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) chỉ có thể được loại bỏ bằng combo True HEPA và bộ lọc than hoạt tính.

Có một số máy lọc không khí được tích hợp đèn UV. Trong khi một số loại an toàn, nhiều loại có thể tạo ra ôzôn gây nguy hiểm. Vì vậy, chỉ cần đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn.

Kết hợp ACH, CADR và ​​các bộ lọc bạn cần

Bây giờ bạn đã biết những điểm chính bạn phải tập trung vào, bạn sẽ phải kết hợp chúng.

Đầu tiên, tôi khuyên bạn nên sử dụng máy lọc không khí tối thiểu có ACH 4x hoặc 5x, và thậm chí nhiều hơn nếu phòng ít thông gió hoặc ngột ngạt. Thứ hai, hãy tìm máy lọc không khí có nhãn AHAM Verifide và đừng tin tưởng vào mọi thứ mà nhà sản xuất tuyên bố sản phẩm của họ làm được, trừ khi nó được xác minh độc lập. Thứ ba, phù hợp với xếp hạng CADR với thể tích phòng của bạn.

Và cuối cùng, hãy tìm một máy lọc không khí có các loại bộ lọc sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm có trong phòng. Lời khuyên của tôi là nên chọn máy lọc không khí có cả True HEPA và bộ lọc than hoạt tính dạng hạt nặng. Đó là một khoản đầu tư đáng giá.

Kiểm tra các đề xuất của tôi cho máy lọc không khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *