Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ điều gì khỏi không khí?

Có thể gần đây bạn đã nghe nói về bộ lọc than hoạt tính và tự hỏi hiệu quả của chúng.

Nhưng bộ lọc than hoạt tính loại bỏ những gì khỏi không khí trong nhà? Bộ lọc than hoạt tính có trong máy lọc không khí hoặc bộ lọc điều hòa không khí là phù hợp nhất với bẫy các hạt nhỏ hơn 0,3 có kích thước micromet, chẳng hạn như khói thuốc lá, khói dầu ăn, vi khuẩn, vi rút và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Các bộ lọc than hoạt tính có thể đạt được điều này bằng quá trình hấp phụ, nhờ vào diện tích bề mặt cao của chúng.

Vì vậy, chúng ta hãy xem lại những gì bạn cần tìm để có được bộ lọc than hoạt tính thực sự làm được tất cả những điều đó và thực sự sẽ thực hiện đúng như lời hứa của nó.

Cách hoạt động của bộ lọc không khí bằng than hoạt tính

Than hoạt tính có cấu trúc xốp cho phép nó có diện tích bề mặt lớn không cân đối so với trọng lượng của nó. Tất cả diện tích bề mặt này làm cho nó trở nên lý tưởng để giữ các chất ô nhiễm nhỏ trong lỗ chân lông của nó, một phương pháp được gọi là sự hấp phụ. Khi các lỗ này mở ra (nghĩa là, không có chỗ trống và sẵn sàng để hấp thụ các chất ô nhiễm), carbon được gọi là “than hoạt tính”.

Nó đơn giản như vậy.

Bây giờ hãy nói về điều quan trọng hơn – bộ lọc than hoạt tính thực sự loại bỏ.

Bộ lọc khí carbon có thể loại bỏ những chất ô nhiễm nào?

Bộ lọc than hoạt tính tốt nhất cho các hạt rất nhỏ, thường có kích thước dưới 0,3 micromet (microns). Vậy, những hạt nhỏ đó sẽ là gì?

Khói thuốc lá

 • Kích thước chung: 0,1 đến 1 micrômét (mặc dù cũng có thể chứa các chất ô nhiễm nhỏ hơn)

Bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ các hạt khói thuốc lá nhỏ hơn mà các bộ lọc khác không làm được. Khói thuốc lá được tạo thành từ hơn 7.000 chất hóa học, vì vậy điều quan trọng là bạn phải loại bỏ càng nhiều chất hóa học càng tốt để loại bỏ mùi thuốc lá.

Nó cũng là những phần tử nhỏ hơn có nhiều khả năng bị mắc kẹt trong phổi và gây ra các vấn đề về hô hấp. Những chất này có thể tồn tại trong các tế bào phế nang của phổi trong nhiều năm vì phổi không có cách nào để loại bỏ chúng một cách hiệu quả.

Nhiều hợp chất nhỏ trong số này thuộc về các chất ô nhiễm được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)…

VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi)

 • Kích thước chung: picometers (để so sánh, picometer là 106 của một micrômet)

Đây là những chất gây ô nhiễm ở cấp độ phân tử và chỉ có thể được loại bỏ trên thực tế bằng bộ lọc than hoạt tính, ít nhất là khi nói đến những gì ngoài thị trường tiêu dùng. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là những chất khí rất nhỏ, chúng có thể lơ lửng trong không khí.

Nó thường là các VOC trong nhà chịu trách nhiệm về mùi hóa chất và mùi hôi.

Bạn đã biết rằng một số chúng được tìm thấy trong khói thuốc lá. Vì vậy, bằng cách mở rộng, VOC cũng có thể được tìm thấy trong các chất ô nhiễm khói khác, chẳng hạn như các chất thải ra từ việc đốt củi hoặc than trong lò sưởi, hoặc sử dụng lò sưởi bằng dầu hỏa và các thiết bị khí đốt như bếp và máy sấy.

Nhưng ngoài ra, VOC cũng bao gồm các hóa chất nguy hiểm, nhiều chất được coi là chất gây ung thư:

 • Formaldehyde – được tìm thấy trong nệm, đồ nội thất, chất tẩy rửa gia dụng, sàn gỗ và tủ. Hãy nghĩ đến vật liệu xây dựng nhà mới và sàn mới khi bạn nghe thấy điều này.
 • Benzen – thường được tìm thấy trong chất pha loãng sơn, keo dán và các sản phẩm tẩy rửa. Nó có một mùi ngọt ngào. Đáng buồn thay, cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá.
 • Napthalene – chủ yếu được tìm thấy trong băng phiến.
 • Cloroform – dung môi được tìm thấy trong các sản phẩm được khử trùng bằng clo (như thuốc tẩy quần áo) hoặc nước.
 • Acetaldehyde – tìm thấy ở nơi có khói; một lần nữa, các sản phẩm thuốc lá và lò sưởi đốt bằng gỗ và các thiết bị, để kể tên một số. Cũng được đưa ra trong nhà bếp khi dầu ăn được đốt cháy.
 • Trichloroethylene – có trong sơn, vecni, chất tẩy vết ố và chất tẩy rửa thảm.
 • Styrene – được tìm thấy trong bao bì nhựa và, bạn đoán nó, khói thuốc lá.

Thật không may, những ví dụ đó chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến VOC trong một gia đình. Tôi khuyên bạn nên đọc bài đăng này nếu bạn có một ngôi nhà mới xây và muốn tìm hiểu thêm về VOC.

Vi khuẩn

 • Kích thước chung: 0,2 đến 10 micron

Vi khuẩn thường đủ lớn để loại bỏ bằng các bộ lọc khác, nhưng bộ lọc than hoạt tính sẽ giúp thu hẹp khoảng cách và xử lý hầu như tất cả các loại vi khuẩn.

Vi rút

 • Kích thước chung: 0,004 đến 0,1 micron

Virus nhỏ hơn nhiều so với vi khuẩn, vì vậy một bộ lọc than hoạt tính chất lượng cao có thể sẽ bẫy hầu hết chúng. Nhấn mạnh vào chất lượng cao – chúng ta đang nói về việc đắt hơn một chút, nếu không phải là loại thương mại ở đây để thực sự tạo ra sự khác biệt.

Có loại bộ lọc này cũng không có nghĩa là nguy hiểm mà virus gây ra sẽ biến mất. Bạn sẽ cần một số công nghệ khác như đèn UV cho điều đó. Một số máy lọc không khí cũng sử dụng máy ion hóa và các công nghệ khác để diệt vi rút. Tuy nhiên, mức độ an toàn của một số trong số chúng là vấn đề tranh luận chứ không phải chủ đề của bài đăng này.

Kết hợp bộ lọc than hoạt tính với các bộ lọc khác

Sự kết hợp phổ biến nhất của bộ lọc trong máy lọc không khí hiện nay là bộ lọc than hoạt tính và bộ lọc HEPA (không khí dạng hạt hiệu quả cao).

Hai bộ lọc này kết hợp với nhau tạo ra cơ chế lọc 2 giai đoạn. Bộ lọc HEPA xử lý các chất ô nhiễm có kích thước trên 0,3 micron, trong khi than hoạt tính xử lý các chất ô nhiễm nhỏ hơn thế.

Tất nhiên, nó không đơn giản như vậy chỉ nhờ chuyển động Brown đơn thuần, nhưng bạn sẽ có được ý tưởng.

Kích thước chất ô nhiễm 0,3 micron là một điểm mù. Đó là vùng màu xám giữa than hoạt tính và bộ lọc HEPA vì cả hai không thực sự hoạt động hiệu quả trong phạm vi kích thước đó. Bộ lọc than hoạt tính có thể dễ dàng loại bỏ các hạt nhỏ hơn những hạt có kích thước từ 0,3 micron trở lên.

Điểm mấu chốt – hai bộ lọc kết hợp với nhau không hoàn hảo nhưng đủ gần để hoàn thiện.

Cách Tránh Sai Loại Bộ Lọc Than Hoạt Tính Trong Máy Lọc Không Khí

Than hoạt tính trông giống như một tính năng tuyệt vời để tiếp thị trên máy lọc không khí, vì vậy bạn phải tránh bất kỳ sự quảng cáo nào và hãy cẩn thận khi chọn đúng loại.

Bạn có thể chọn một số loại bộ lọc, nhưng nguyên tắc chung là bộ lọc nặng hơn là tốt nhất.

Bộ lọc được “Kích hoạt” như thế nào?

Bộ lọc càng có nhiều lỗ chân lông mở và có sẵn thì càng có lợi cho việc bẫy các chất ô nhiễm. Đây được coi là một bộ lọc than hoạt tính so với chỉ một bộ lọc cacbon. Quá trình hoạt hóa đạt được bằng cách cho nguồn cacbon như than đá, tre, nứa tiếp xúc với nhiệt độ cực cao và sau đó bơm hơi nước vào để làm cho nó càng xốp càng tốt.

Sau đó, than hoạt tính được đánh giá về kích thước lỗ và diện tích bề mặt để xác định mức độ mạnh của nó.

Spray-On Vs. Bộ lọc dạng hạt

Khi nói đến hầu hết các máy lọc không khí, bạn thường sẽ có lựa chọn bộ lọc carbon dạng phun hoặc dạng hạt. Cái sau sẽ đắt hơn và đúng như vậy.

Không có gì sai với loại phun vào ngoại quan, và một số có thể có chất lượng khá tốt. Nhưng nhiều người trong số họ quá mỏng để thực sự tạo ra sự khác biệt. Bạn muốn một cái có các hạt carbon rời bên trong. Những bộ lọc này đáng kể hơn và rất tốt để loại bỏ VOC nhanh hơn.

Những vấn đề phía trước

Chỉ vì bạn có một bộ lọc than hoạt tính nặng, chất lượng cao không có nghĩa là bạn cũng nhận được một bộ lọc không khí chất lượng cao.

Những bộ lọc nào ở phía trước bộ lọc carbon để bẫy các hạt lớn hơn? Tìm kiếm bộ lọc True HEPA thực tế và tránh các thuật ngữ như giống HEPA, loại HEPA, gần giống HEPA hoặc thủ đoạn bắt chước từ tương tự.

Điều gì một bộ lọc than hoạt tính sẽ không làm

Bộ lọc than hoạt tính không phải là một giải pháp cuối cùng. Nó có giới hạn của nó. Rốt cuộc nó là một bộ lọc pha khí.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Bộ lọc carbon phải ở trạng thái “kích hoạt” để hoạt động. Nói cách khác, hãy thay đổi chúng thường xuyên để lỗ chân lông không bị tắc nghẽn.
 • Bộ lọc than hoạt tính yêu cầu nhiệt độ vừa phải và độ ẩm thấp (trừ khi bạn đang tìm kiếm bộ lọc không khí của mình để hoạt động như một máy hút ẩm thay vì loại bỏ các chất ô nhiễm nguy hiểm như nó phải làm). Nếu hệ thống điều hòa không khí của bạn không thể giữ cho không khí trong nhà mát mẻ và khô ráo vào mùa hè, bộ lọc than hoạt tính sẽ không hoạt động với bạn.
 • Chỉ vì một chất ô nhiễm có kích thước nhỏ không có nghĩa là bộ lọc than hoạt tính sẽ loại bỏ nó một cách hiệu quả. Giữ màn hình carbon monoxide đó trong nhà của bạn – một bộ lọc than hoạt tính mà bạn tìm thấy trong cửa hàng phần cứng địa phương sẽ không hoạt động như một sự thay thế cho màn hình carbon monoxide của bạn. Các chất ô nhiễm khác sẽ không hoạt động tốt là những chất có độ pH rất thấp hoặc cao, cũng như một số rượu và các chất vô cơ hòa tan (theo Wikipedia). Đây là một trong những lý do tại sao than hoạt tính được sử dụng để lọc nước uống – nó giữ lại các chất ô nhiễm nhỏ nhưng giữ các khoáng chất lành mạnh trong nước.
 • Đối với các hạt tương đối lớn hơn, đầu tiên và quan trọng nhất là sử dụng bộ lọc trước hoặc bộ lọc khác như bộ lọc HEPA luôn hiệu quả hơn. Nó chỉ tiết kiệm chi phí hơn.

Câu hỏi liên quan

Bao lâu thì nên thay bộ lọc than hoạt tính?

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hầu hết sẽ cần được thay một lần sau mỗi 2 đến 4 tháng. Nhưng nếu bạn nhận thấy mùi còn sót lại, đã đến lúc thay đổi ngay cả trước đó. Tôi biết rằng với máy lọc không khí của mình, nó sẽ khử sạch bất kỳ mùi dầu ăn nào từ nhà bếp của tôi đến phòng khách trong vòng 10 – 20 phút. Nếu mùi hôi vẫn còn kéo dài gần một giờ sau đó, tôi biết chắc chắn đã đến lúc phải thay bộ lọc.

Bộ lọc than hoạt tính có an toàn không?

Vâng, chúng hoàn toàn an toàn. Chúng không thải ra bất kỳ hóa chất nguy hiểm nào. Nếu máy lọc không khí của bạn được coi là không an toàn, đó không phải là do bộ lọc than hoạt tính, mà nhiều khả năng là do bộ lọc ion phát ra ozone. Điều quan trọng cần lưu ý là thay đổi bộ lọc của bạn thường xuyên là chìa khóa. Nấm mốc, vi rút và vi khuẩn bị mắc kẹt có thể tạo cho bạn cảm giác sai về không khí sạch, chỉ lây lan sau đó nếu bộ lọc bị tắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *