6 lý do bạn cần

Máy hút ẩm không phải là thiết bị rẻ nhất để chạy trong nhà của bạn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng che một không gian rộng, ẩm ướt và lạnh lẽo. Đồng thời, máy hút ẩm có thể tiết kiệm sức khỏe của bạn và ngăn bạn phải chi hàng ngàn đô la trong tương lai để xử lý nấm mốc ngay lập tức. Quyết định sử dụng máy hút ẩm hay không có thể là do hậu quả.

Vậy, bạn nên sử dụng máy hút ẩm khi nào? Bạn sẽ chủ yếu sử dụng máy hút ẩm vào cuối mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu. Một số vùng khí hậu và nhà có xu hướng có độ ẩm cao hơn, vì vậy bạn sẽ cần một máy hút ẩm trong những trường hợp đó. Máy hút ẩm có thể giúp loại bỏ các vấn đề nấm mốc hiện có nhưng cũng nên được coi là một cách để ngăn ngừa nấm mốc trong tương lai trong nhà của bạn.

Có nhiều tình huống và thời điểm cụ thể mà bạn cần một máy hút ẩm. Chúng ta hãy xem khi nào nên chạy máy hút ẩm.

Khi nào sử dụng máy hút ẩm

Không phải ai cũng cần máy hút ẩm, nhưng đây là một số lý do chính khi bạn chắc chắn cần sử dụng máy hút ẩm.

 • Nhà của bạn có độ ẩm cao.
 • Bạn có thể mua được.
 • Bạn có một tầng hầm.
 • Đó là cuối mùa xuân đầu mùa thu.
 • Bạn sống trong khu vực có độ ẩm cao.
 • Bạn có vấn đề nấm mốc hoặc muốn ngăn chặn chúng trong tương lai.

Nhà của bạn có độ ẩm cao.

Việc sử dụng máy hút ẩm có vẻ hiển nhiên khi phòng của bạn bị ẩm, nhưng còn nhiều điều hơn thế.

Độ ẩm được đo bằng độ ẩm tương đối (RH), đơn giản là hàm số độ ẩm trong không khí ở bất kỳ nhiệt độ nhất định nào so với môi trường tổng thể. Đó là phép đo tương tự mà các nhà khí tượng học sử dụng để cho chúng ta biết khả năng có mưa vào bất kỳ ngày nào.

RH bên trong một ngôi nhà cần duy trì từ 30% đến 60%.

30% là mức tối thiểu cần thiết để luôn đủ nước để sống trong một ngôi nhà, nhưng mặt này của phổ RH hiếm khi là vấn đề ở hầu hết các ngôi nhà ở Mỹ. Bạn sẽ nhận thấy điều này nếu bạn bị khô họng và khô mắt. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần máy tạo độ ẩm, không phải máy hút ẩm!

Tuy nhiên, khi mức RH của bạn trên 50% đến 60%, nấm mốc tồn tại đủ để nấm mốc hình thành và phát triển. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Chỉ là vấn đề thời gian khi nấm mốc sẽ hình thành nếu nồng độ RH từ 70% trở lên.

Để thực hiện các phép đo đó, bạn sẽ cần một ẩm kế.

Nhưng tất nhiên, không phải ai cũng có máy đo độ ẩm để đo chính xác nồng độ RH. Thông thường, các mức này sẽ dao động tùy thuộc vào độ ẩm của không khí bên ngoài. Nhưng bạn có thể biết được nội thất trong nhà của bạn có ẩm ướt hay không ngay cả khi không sử dụng ẩm kế. Dưới đây là một số cách để biết liệu nhà bạn có thừa độ ẩm hay không:

 • Nếu căn phòng có mùi ẩm mốc, đó là dấu hiệu đầu tiên bạn cần sử dụng máy hút ẩm ngay lập tức. Mùi ẩm mốc cũng là dấu hiệu của sự hiện diện của nấm mốc, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện các bước bổ sung để loại bỏ nấm mốc bên cạnh việc chỉ mua một máy hút ẩm.
 • Sàn gỗ đột nhiên bắt đầu phát ra tiếng kêu cót két và bị cong vênh là dấu hiệu cho thấy hơi ẩm trong không khí đang tàn phá ngôi nhà của bạn từ từ.
 • Nhìn vào các góc tường và trần nhà để xem liệu bạn có thể phát hiện ra những mảng nấm mốc hoặc hơi ẩm không.
 • Độ ẩm có xu hướng thấm xuống bên dưới giấy dán tường và sơn cao su trên tường. Giấy dán tường của bạn có bị bong tróc và có bong bóng dưới lớp sơn cao su không?
 • Nếu bề mặt của bạn có bề mặt gỗ hoặc vết mốc trên bề mặt gỗ, hãy tìm dấu hiệu thối rữa.
 • Sự ngưng tụ là một trong những dấu hiệu chính của độ ẩm. Các ô cửa sổ của bạn có đầy hơi ẩm hay bạn có thể nhìn rõ qua cửa sổ không? Đặt một ly thủy tinh trong phòng khách hoặc phòng ngủ của bạn và đổ vào đó một vài viên đá. Nước nóng chảy có ngưng tụ ở bên ngoài tấm kính đến mức những giọt nhỏ chảy xuống thành tấm kính hay bạn có thể nhìn xuyên qua tấm kính như bình thường? Nếu là trước đây, bạn có vấn đề về độ ẩm.
 • Bạn có thể có một đường ống nhỏ giọt ở đâu đó hoặc Nếu đường ống bắt đầu rỉ sét, thì đó càng là bằng chứng về độ ẩm dư thừa.

Bạn có thể mua được.

Máy hút ẩm có thể thêm vào hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn, vì vậy trước tiên bạn sẽ phải quyết định xem máy hút ẩm có phù hợp với túi tiền của mình hay không. Nếu nhà bạn có độ ẩm cao, máy hút ẩm của bạn sẽ cần chạy ít nhất 12 giờ mỗi ngày, vì vậy bạn không nên mong đợi nó là loại thiết bị chỉ thỉnh thoảng chạy.

Bạn không chỉ cần hiểu chi phí để vận hành một máy hút ẩm mà còn cần biết máy hút ẩm cần công suất lớn và công suất như thế nào.

Công suất của máy hút ẩm được đánh giá dựa trên số lượng nước mà máy hút ẩm có thể loại bỏ trong bất kỳ khoảng thời gian 24 giờ nhất định nào. Thật không may, các nhà sản xuất nổi tiếng với việc mô tả sai công suất của máy hút ẩm của họ bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn thử nghiệm thuận tiện nhất cho họ và không nhất thiết phải đại diện cho môi trường gia đình trung bình.

Điều này dẫn đến hầu hết các chủ nhà chọn một máy hút ẩm không đủ mạnh cho ngôi nhà của họ. Một khi bạn thực hiện nghiên cứu, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng máy hút ẩm được quảng cáo là có thể loại bỏ 15 lít nước mỗi ngày thực ra chỉ có thể làm được một phần nhỏ khi nó ở trong nhà bạn. Bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra rằng máy hút ẩm bạn thực sự cần cũng đắt hơn.

Bạn có một tầng hầm.

Tầng hầm thường ẩm hơn do chúng tiếp xúc với đất ẩm. Thành thật mà nói, có rất ít tầng hầm không cần máy hút ẩm. Tầng hầm có thể chạy gam màu khi nói đến độ ẩm, với một số tầng hầm có độ ẩm tương đối (RH) cao tới 95%!

Hãy tránh cho mình những rắc rối khi phải trả hàng nghìn đô la trong tương lai để xử lý nấm mốc ngay lập tức và mua một máy hút ẩm để ngăn ngừa nấm mốc.

Chỉ cần đảm bảo rằng máy hút ẩm đủ mạnh và được đánh giá để loại bỏ một lượng nước vượt quá diện tích vuông mà nhà sản xuất đề xuất cho nó. Nếu bạn không làm điều này, các cuộn dây bên trong máy hút ẩm sẽ liên tục bị đóng băng và làm cho máy hút ẩm trở nên vô dụng đối với bạn.

Đó là cuối mùa xuân đầu mùa thu.

Vì hầu hết mùa đông có không khí khô hơn, máy hút ẩm hầu như sẽ không hoạt động trong thời gian đó. Tuy nhiên, khi mùa xuân đến, bạn có thể mong đợi máy hút ẩm của mình sẽ hoạt động tốt và hầu như hoạt động trong cả mùa hè.

Bảng dưới đây thể hiện tần suất và thời điểm máy hút ẩm sẽ chạy ở Bắc bán cầu, theo đề xuất của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE). Thông tin được trình bày dưới dạng giờ hoạt động, có nghĩa là tổng thời gian cả quạt và cuộn dây đang chạy trong máy hút ẩm.

thángThời gian hoạt động
tháng một0
Tháng hai0
Mar0
Tháng tư14
có thể86
Tháng sáu231
Thg 7288
Tháng 8288
Tháng chín130
Tháng 1058
Tháng 110
Tháng mười hai0

(nguồn)

Điều này nên được thực hiện với một hạt muối vì nó giả định môi trường gia đình là 80 ºF và 60% RH. Hầu hết các ngôi nhà sẽ yêu cầu máy hút ẩm của họ hoạt động thường xuyên hơn những gì được đề xuất ở đây, nhưng ý tưởng vẫn giống nhau.

Một lời khuyên mà bạn có thể muốn lưu ý sau khi “mùa máy hút ẩm” kết thúc vào mùa thu –

Máy hút ẩm có các cuộn dây bên trong có thể đóng băng ở nhiệt độ lạnh. Nếu bạn không chạy máy hút ẩm trong mùa đông, hãy cẩn thận vệ sinh và bảo dưỡng máy đúng cách. Bạn cũng có thể muốn cất nó lên một tầng cao hơn trong nhà của mình, nơi ấm hơn trong mùa đông.

Bạn sống trong khu vực có độ ẩm cao.

Không khí bên ngoài sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc máy hút ẩm của bạn chạy khi nào và thậm chí bạn có cần lấy một cái ngay từ đầu hay không. Nếu RH trong khí hậu của bạn có xu hướng duy trì ở mức 60% trở lên, hãy nhớ rằng ngôi nhà của bạn sẽ là nơi lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng phần lớn khí hậu của đất nước nằm ở mức 50% RH hoặc cao hơn, ngay cả trong những tháng mùa đông.

Nếu bạn đặt máy hút ẩm ở chế độ tự động và khu vực của bạn thường xuyên có mưa, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng máy hút ẩm hầu như không bao giờ tự tắt. Lúc đầu có thể không rõ ràng vì máy hút ẩm sẽ dành nhiều thời gian hoạt động vào ban đêm và sáng sớm trước khi bạn thức giấc hơn ban ngày. Chỉ cần lưu ý rằng hóa đơn tiền điện của bạn có thể bị tính phí trong những thời điểm giao mùa.

Bạn có vấn đề nấm mốc hoặc muốn ngăn chặn chúng trong tương lai.

Nếu bạn đang gặp nấm mốc trong nhà, bạn cần sử dụng máy hút ẩm ngay lập tức. Hy vọng rằng nấm mốc vẫn chưa vượt ra khỏi tầm kiểm soát và bạn vẫn có thể tự loại bỏ nó. Nếu nấm mốc ở dưới tầng hầm, có một số phương pháp để loại bỏ nấm mốc ngoài việc chỉ dùng máy hút ẩm. Sử dụng bài viết này như một hướng dẫn để giúp bạn thanh lọc không khí trong tầng hầm và loại bỏ nấm mốc.

Nếu bạn chưa gặp vấn đề về nấm mốc, tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng máy hút ẩm để ngăn ngừa nấm mốc. Ngoài ra, các bề mặt hữu cơ như chất kết dính đằng sau giấy dán tường, đồ nội thất bằng gỗ và vật liệu cách nhiệt nổi tiếng là thu hút nấm mốc. Cố gắng loại bỏ hoặc làm sạch những gì bạn không cần trong không gian để làm cho môi trường kém thân thiện với nấm mốc.

Phần kết luận

Tôi hy vọng tôi đã giúp bạn quyết định xem bạn có cần một máy hút ẩm hay không và khi nào bạn nên chạy nó.

Nếu ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng, đây là những đề xuất của tôi để giúp bạn tìm được chiếc máy hút ẩm phù hợp với mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *