11 nguồn thải ra khí carbon Monoxide trong nhà bạn

Carbon monoxide, kẻ giết người thầm lặng. Nó không màu, không mùi và chỉ vài phút tiếp xúc ở mức độ cao có thể gây chết người. Việc kiểm kê các nguy cơ khí carbon monoxide tiềm ẩn xung quanh nhà bạn là điều hợp lý.

Nhưng chính xác thì điều gì có thể tạo ra khí carbon monoxide trong nhà bạn? Bất cứ thứ gì đốt cháy khí đốt, gỗ, dầu hoặc than đều có thể tạo ra khí carbon monoxide. Điều này bao gồm bếp, máy sấy quần áo, lò nung, máy sưởi, nồi hơi nước, máy phát điện, máy cắt cỏ, lò nướng, thuốc lá và một số sản phẩm tẩy sơn, và thậm chí cả ô tô chạy không tải trong ga ra.

Hãy cùng xem xét chi tiết hơn về từng điều này và thảo luận một số mẹo có thể thực hiện để giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Thiết bị gas

Bếp gas

Bếp gas sinh ra khí carbon monoxide, cùng với các hóa chất nguy hiểm khác. Bếp gas mới hơn đã có những cải tiến lớn và thải ra ít khí carbon monoxide hơn nhiều so với bếp gas cũ, vì vậy có thể đã đến lúc mua một cái mới nếu còn nghi ngờ.

Đừng quên rằng một chiếc máy hút mùi phù hợp cũng quan trọng không kém bếp gas. Mua loại có luồng không khí nhanh và mạnh. Cho phép nó thông gió ra bên ngoài thay vì chỉ để tuần hoàn lại cùng một không khí ô nhiễm đến từ việc nấu nướng.

TIỀN BOA: Bếp ga của bạn đang cháy ngọn lửa xanh? Nếu có, nó hoạt động bình thường và có đủ oxy để tạo thành đám cháy mêtan sạch. Nếu màu vàng hoặc cam, đó là dấu hiệu cho thấy không có đủ oxy để tạo thành ngọn lửa thích hợp. Đây là cách carbon monoxide hình thành. Kiểm tra cửa chớp trước khi quá muộn.

Máy sấy quần áo bằng gas

Nếu máy sấy quần áo của bạn chạy bằng gas, rất có thể nó sẽ giải phóng khí carbon monoxide. Mặc dù, mức độ mà chúng ta đang nói đến ở đây thấp hơn nhiều so với một số thiết bị khác trong nhà của bạn được bật liên tục.

Miễn là máy sấy khí được bảo dưỡng đúng cách, bất kỳ mức carbon monoxide nào mà nó phát ra sẽ không đáng kể. Nhưng nếu lỗ thông hơi của máy sấy bị tắc hoặc đường dẫn khí bị rò rỉ, thì điều đó có nghĩa là khí carbon monoxide ở trong nhà thay vì thoát ra bên ngoài.

Nếu bạn đã không kiểm tra điều này trong nhiều năm, đã đến lúc làm như vậy ngay bây giờ.

Nồi hơi nước nóng gas

Tương tự như máy sấy quần áo, lò hơi đốt gas cũng dẫn bất kỳ khí carbon monoxide nào ra bên ngoài bằng ống khói. Và tương tự, sự tắc nghẽn ở đây cũng có thể tạo ra sự tích tụ carbon monoxide.

Tìm kiếm các vết bẩn xung quanh lò hơi, cũng như muội than hoặc các mảnh vụn tích tụ. Đèn hoa tiêu có sáng liên tục không hay đèn quá yếu để ở trạng thái sáng (dấu hiệu cho thấy xung quanh không có đủ oxy)? Nó có màu xanh lam hay vàng / cam?

Nồi hơi đun nước nóng bằng dầu hoặc khí propan cũng tạo ra khí carbon monoxide.

Máy sưởi khí dầu hỏa

Máy sưởi bằng khí dầu hỏa phải được giám sát mọi lúc (hy vọng rằng máy sưởi của bạn không bật khi bạn đang ngủ). Bên cạnh nguy cơ cháy nổ rõ ràng, chúng có thể nhanh chóng giải phóng khói độc carbon monoxide, carbon dioxide, nitrogen dioxide và sulfur dioxide nếu căn phòng không được thông gió tốt hoặc lò sưởi nếu bị lỗi.

Máy sưởi propan cũng tạo ra khí carbon monoxide.

Lò gas

Nếu có rò rỉ với bộ trao đổi nhiệt, ống khói hoặc một số vấn đề khác làm hạn chế luồng không khí, carbon monoxide có thể ở trong nhà của bạn thay vì được thông gió ra bên ngoài.

Tốt nhất, nó có thể chỉ đơn giản là bạn quên thay bộ lọc không khí và hệ thống bị tắc. Tệ nhất, nó có thể có nghĩa là phải thay thế hoàn toàn bộ trao đổi nhiệt, điều này có thể khá đắt.

Bất cứ thứ gì đốt được gỗ, dầu hoặc than củi

Carbon monoxide hình thành trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Nói cách khác, khi không có đủ oxy để tạo thành carbon dioxide.

Sự cháy không hoàn toàn không chỉ xảy ra khi đốt cháy khí thiên nhiên. Carbon monoxide cũng có thể hình thành khi đốt gỗ, dầu hoặc than củi.

Vì vậy, bất kỳ lò sưởi hoặc ống khói nào cũng cần được kiểm tra thường xuyên. Mặc dù carbon monoxide là tối thiểu và thoát ra ngoài sau mỗi lần sử dụng lò sưởi, nhưng nó có thể ở lại trong nhà nếu muội và creosote được phép tích tụ và ống khói bị cản trở và không được thông gió đúng cách.

Các mối nguy hiểm trong nhà để xe của bạn

Hãy chú ý đến nhà để xe của bạn. Có thể có một số mối nguy hiểm mà bạn thậm chí không biết.

Khói thải xe

Để khí thải của xe chỉ hoạt động trong 10 phút trong nhà để xe đóng cửa là đủ để khí carbon monoxide tăng lên mức gây chết người.

Vì vậy, nếu bạn có một ga ra đi kèm, đừng bao giờ để ô tô của bạn chạy không tải bên trong – ngay cả khi cửa ga ra được nâng lên.

Nếu đang là mùa đông và xe của bạn cần phải làm ấm, hãy lùi xe ra khỏi nhà để xe và thay vào đó để xe ấm trên đường lái xe. Và trong khi bạn thêm nó, hãy lắp đặt một màn hình carbon monoxide trong nhà để xe của bạn nếu chưa có.

Máy phát điện di động

Nhìn xung quanh nhà để xe của bạn và để ý bất kỳ thứ gì khác có thể thải ra khí carbon monoxide. Máy phát điện di động trong nhà để xe nguy hiểm hơn nhiều so với chính chiếc xe. Trên thực tế, động cơ của máy phát điện thải ra lượng khí carbon monoxide nhiều gấp 450 lần so với một chiếc ô tô.

Vì vậy, nó giống như thể bạn có cả một bãi đậu xe ô tô trong ga ra của mình, tất cả đều thải ra khí carbon monoxide khi để xe.

Lò nướng than và máy cắt cỏ

Hy vọng rằng bạn biết rõ hơn việc đốt lò nướng than hoặc bật máy cắt cỏ trong nhà để xe. Trong trường hợp bạn cần lời nhắc chỉ sử dụng những thứ đó ngoài trời, chỉ cần biết rằng chúng cũng tạo ra khí carbon monoxide.

Các sản phẩm tạo ra carbon Monoxide

Carbon monoxide không chỉ giới hạn trong các cấu trúc và thiết bị cố định trong nhà bạn. Có một số sản phẩm cũng có thể tạo carbon monoxide. Chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để loại bỏ khỏi nhà của bạn.

Thuốc lá điếu

Đốt thuốc lá tạo ra carbon monoxide. Hạn chế sử dụng thuốc lá trong nhà. Hút thuốc bên ngoài hoặc tạo khu vực hút thuốc được chỉ định riêng biệt với hệ thống thông gió chung.

Chất tẩy sơn

Chất tẩy sơn có chứa methylene chloride tạo thành carbon monoxide. Vứt bỏ chúng nếu chúng tình cờ nằm ​​trên kệ trong nhà để xe hoặc tầng hầm của bạn.

Tính năng ngưng tụ trên Windows

Thông thường, khi mọi người nhìn thấy nước ngưng tụ trên cửa sổ, họ thường nghĩ đến nấm mốc. Nhưng bạn có biết đây cũng có thể là dấu hiệu của carbon monoxide không?

Tất cả những thiết bị tôi liệt kê – lò sưởi, nồi đun nước, máy sấy quần áo, máy sưởi – đều có một điểm chung:

Tất cả đều phải thông ra bên ngoài.

Vì vậy, nếu nước từ nấu ăn và tắm không thoát ra khỏi nhà của bạn qua những lỗ thông hơi đó, thì có nghĩa là có khả năng bất kỳ chất ô nhiễm nào khác cũng không. Kiểm tra để tìm nguồn gốc của những cửa sổ sương mù đó. Rất có thể, trừ khi bạn chỉ có cửa sổ cũ, chất lượng kém, nếu không sẽ có một vấn đề lớn hơn chỉ là carbon monoxide.

Phần kết luận

Vậy đó, đó là 11 nguồn carbon monoxide phổ biến nhất trong nhà của bạn. Hãy dành một ngày cuối tuần để kiểm tra các thiết bị của bạn xem có rò rỉ và tắc nghẽn hay không, đồng thời không để xe của bạn chạy ì ạch trong ga ra.

Và như mọi khi, hãy mua một máy dò carbon monoxide ở mỗi tầng trong nhà để đảm bảo.

BÀI ĐĂNG ĐƯỢC ĐỀ XUẤT: Máy lọc không khí có loại bỏ được Carbon Monoxide không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *